ข่าวหุ้นล่าสุด

หลายประเทศเริ่มคลายล็อกดาวน์ อนุญาตให้บางธุรกิจกลับมาเปิดบริการ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ค. 63 17:27 น.

 

  วันนี้ (29 พฤษภาคม) ทางการหลายประเทศเริ่มเตรียมดำเนินมาตรการคลายล็อกดาวน์บางส่วน และอนุญาตให้บางกิจการกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง หลังต้องปิดลงระยะเวลาหนึ่งเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

   ทางการสเปนเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ต่อเนื่องในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (1 มิถุนายน) โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขระบุว่า กว่า 70% ของประชากรสเปน หรือราว 32 ล้านคนเตรียมเข้าสู่การคลายล็อกดาวน์เฟสที่ 2 ขณะที่เกือบ 30% ที่เหลือเริ่มต้นเข้าสู่เฟสที่ 1 และอีกราว 45,000 รายในบางพื้นที่อย่างหมู่เกาะแบลีอาริกและหมู่เกาะแคแนรีกำลังเตรียมเข้าสู่เฟสที่ 3 แล้ว โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ในระดับหลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ ต่อวัน

   โดยสหราชอาณาจักรก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่จะเริ่มมาตรการคลายล็อกดาวน์ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้เช่นกัน ภายใต้เงื่อนไขบางประการ เพื่อลดโอกาสการเพิ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่หลังจากนี้ เช่น อนุญาตให้มีการรวมตัวกันมากกว่า 6 คนในพื้นที่สาธารณะที่เป็นสถานที่เปิดได้ หากยังคงเว้นระยะห่างทางสังคมควบคู่ไปด้วย สถานศึกษาอย่างโรงเรียนก่อนอนุบาลและโรงเรียนชั้นปฐมวัยจะทยอยเปิดให้บริการอีกครั้ง รวมถึงจะคลายล็อกดาวน์เพิ่มเติมอีกครั้งในวันที่ 15 มิถุนายน

   ขณะที่ทางการฝรั่งเศสเตรียมทยอยอนุญาตให้บางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ หรือแม้แต่สนามกีฬาบางชนิด ตั้งแต่วันอังคารนี้ (2 มิถุนายน) เป็นต้นไป โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ที่ทางการกำหนดให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้แล้ว ส่วนโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศจะทยอยเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 22 มิถุนายนนี้

   นอกจากนี้ ตุรกี ฟิลิปปินส์ รวมถึงญี่ปุ่นและฮอตสปอตสำคัญในลาตินอเมริกาอย่างบราซิล ก็ประกาศแผนเตรียมกลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภายใต้ความปกติใหม่แล้วด้วยเช่นกัน

 

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:

https://edition.cnn.com/world/live-news/coronavirus-pandemic-05-29-20-intl/index.html
https://www.aljazeera.com/news/2020/05/14-million-face-hunger-latin-america-live-coronavirus-updates-200529000031680.html

ห้ามพลาด! ฟอรัมที่เจาะลึก New Normal ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย จากวิทยากรระดับประเทศ 40 คน ซื้อบัตรงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM ได้ที่ https://www.eventpop.me/e/8705-economic-forum

 

ที่มา The Standard
สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 

 

 

 


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด