ข่าวหุ้นล่าสุด

CMC ปรับแผนธุรกิจ หลังศก.ฟุบ-LTV กดดันกำไร-รายได้ปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ก.ค. 62 12:42 น.

  นายแพทย์วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด(มหาชน) หรือ CMC เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ระบุเตรียมปัดฝุ่นแผนธุรกิจอีกรอบ หลังเศรษฐกิจฟุบ- มาตรการLTV กดดันกำไร-รายได้ปีนี้ หวังรัฐบาลใหม่อัดมาตรการปลุกธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ซบเซา โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  -บริษัทอยู่ระหว่างทบทวนแผนธุรกิจปีนี้ใหม่ โดยอาจมีการปรับกลยุทธ์บางส่วนเพื่อรักษาผลการดำเนินงานของบริษัท จากแผนเดิมตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 50% หรือแตะ 3,000 ล้านบาท จากปีก่อนมีรายได้ 2,000 ล้านบาท และ กำไรปีนี้คาดที่ 300 ล้านบาท จากปีก่อนที่อยู่ 213.83 ล้านบาท จากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

  - ทั้งนี้ยอบรับว่า ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจอาจยังไม่ฟื้นตัวอย่างที่คาด สะท้อนจากตัวเลขส่งออกที่ยังหดตัวต่อเนื่อง และ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน ประกอบกับ มาตรการ LTV ส่งผลกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์โดยตรง ไม่ใช่แค่บริษัทเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบต่อทั้งอุตสาหกรรม เห็นได้จากยอดขายภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ระบายสต็อคลดลง หรือ ขายออกได้ช้ากว่าที่คาดไว้

  -ในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าเปิด 9 โครงการใหม่ มูลค่ารวมประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งบางโครงการมีกำหนดเปิดไปถึงปี 63 ที่ผ่านมาพบว่ายอดขายไม่ได้เป็นไปตามคาด ประกอบกับ ปัจจุบันยังมีสต็อกสินค้าพร้อมขายอีกประมาณ 3,200 ล้านบาท ทำให้บริษัทต้องเร่งระบายสต็อกออกไปให้มากขึ้นกว่าในครึ่งปีแรกด้วยกลยุทธ์ส่งเสริมการตลาด เช่น แจก หรือ แถมข แต่ไม่ใช่ลดราคาอย่างแน่นอน

  "ต้องยอมรับว่ารายได้ไม่ได้ดีมาก พอมาดูกำไรเป้าที่วางไว้ 300 ล้านบาท ก็ถือว่าท้าทาย ซึ่งเรายังตอบไม่ได้ว่าจะปรับเพิ่ม หรือ ลดเป้า ขอประเมินสถานการณ์หลังปิดงบไตรมาส 2 ก่อน โดยตอนนี้ก็หวังว่าพอมีรัฐบาลใหม่ก็ต้องมีนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง เพราะตั้งแต่ไตรมาส 4/61 อสังหาฯก็ถูกกระทบจาก LTV คอนโดฯเปิดใหม่ขายได้ช้า ซึ่งต้องไม่ลืมว่า ภาคอสังหาฯเป็นกลุ่มที่มีสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย ก็ได้แต่หวังว่ารัฐบาลจะมองเห็น และ หาทางช่วยให้ภาคอสังหาฯกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง"

 

ลักษณะธุรกิจของ CMC
CMC ประกอบธุรกิจ 3 กลุ่มดังนี้ 1. พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย ประกอบด้วยคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว โดยเน้นพัฒนาโครงการประเภทคอนโดมิเนียมเป็นหลัก 2. พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อใหเ้ช่า 3. รับเหมาก่อสร้างและโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์และผนัง

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด