ข่าวหุ้นล่าสุด

อังกฤษเผยเงินเฟ้อเดือนก.ค.พุ่งแตะ 10.1% เซ่นพิษอาหาร-พลังงานแพง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 15:29 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หรืออัตราเงินเฟ้อประจำเดือน ก.ค. เพิ่มขึ้น 10.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้นจากเดือนมิ.ย.ที่เพิ่มขึ้น 9.4% เป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่ปี 1982

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาจากราคาอาหารภายในประเทศเพิ่มขึ้น หลังจากราคาผลผลิตเพิ่มขึ้น 17.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่สินค้าประเภทอื่นๆอย่าง น้ำมันเชื้อเพลิงก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

      ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE)ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง 6 ครั้งนับตั้งแต่เดือน ธ.ค.2021 โดยครั้งล่าสุด ได้มีการปรับเพิ่มขึ้น 0.50% นับเป็นการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดตั้งแต่ปี 1995 โดย BoE คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของอังกฤษอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลกในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

    นอกจากนี้ คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 13.3%. ในเตือนต.ค.ซึ่งการแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ และปัญหาค่าครองชีพนับเป็นโจทย์สำคัญที่นาง ลิซ ทรัสส์ และนายริชี สุนัค สองผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม และ นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะต้องวางแนวทางแก้ไข ก่อนที่สมาชิกอนุรักษ์นิยมจะลงคะแนนเลือกผู้นำคนใหม่ในทั้งสองตำแหน่งในวันที่ 5 ก.ย.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh