ข่าวหุ้นล่าสุด

ThaiBMA คาดปีนี้เอกชนออกหุ้นกู้ 8.5-9.2 แสนลบ.จากปี 62 ทะลุ 1 ล้านลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 16:50 น.

  ThaiBMA คาดปีนี้ มียอดออกหุ้นกู้ราว 8.5-9.2 แสนล้านบาทลดลงจากปีก่อนที่ทะลุ 1 ล้านล้านบาท พร้อมประเมินฟันด์โฟลว์ ยังไหลออกต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน ส่วนบอนด์ยิลด์ยังเป็นแนวโน้มขาลง

  นายธาดา พฤฒิธาดา กรรมการผู้จัดการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เปิดเผยว่า คาดในปี63 บริษัทเอกชนไทยจะยังคงมีความต้องการระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้ระยะยาวอย่างต่อเนื่อง โดยประมาณการว่าจะมีมูลค่าการออกหุ้นกู้ระยะยาวแตะ 850,000-920,000 ล้าน บาท จากปี 62 ที่มีการออก 1,086,411 ล้านบาท เนื่องด้วยจากการสำรวจจะมีการ Rollover หรือจะมียอดครบกำหนดอายุในปีนี้อยู่ที่ 661,727 ล้านบาท และจะมีการออกใหม่ประมาณ 400,000 ล้านบาท และจะมียอดครบกำหนด Call รวม 57,000 ล้านบาท เนื่องจากดอกเบี้ยอยู่ในทิศทางขาลง และมีแผนงานใช้เงิน

  สำหรับทิศทางกระแสเงินทุนในปี 63 คาดว่ามีโอกาสที่เงินทุนจะไหลออกจากตราสารหนี้ ประมาณ 80,000 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับปี 62 โดยจะไหลออกจากตราสารหนี้ระยะยาวมากกว่าตราสารหนี้ระยะสั้น เนื่องจากเศรษฐกิจอยู่ในช่วงที่ชะลอตัว และส่วนต่างผลตอบแทนที่แท้จริงของพันธบัตรไทยกับสหรัฐฯ อยู่ในระดับที่ต่ำมาก รวมถึงพันธบัตรจีนจะถูกเพิ่มน้ำหนักใน GBI-EM index ในช่วงเดือนก.พ.63 ทำให้น่าจะส่งผล
กระทบกับพันธบัตรไทยที่มีสัดส่วนอยู่ในดัชนีดังกล่าว 9% ถูกปรับลง 2%

  ส่วนทิศทางผลตอบแทนตราสารหนี้ไทยปี 63 ประเมินว่ารุ่นอายุสั้นมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกครั้งในช่วงไตรมาสแรก ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) รัฐบาลระยะสั้นขยับลดลงตาม โดยปัจจัยที่มองว่า กนง. จะปรับลดดอกเบี้ยลงในไตรมาส 1/63 นั้น เห็นได้จากปัจจุบันอัตราผลตอบแทนพันธบัตร อยู่ในระดับต่ำกว่าดอกเบี้ยนโยบายมาสักระยะหนึ่งแล้ว ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว 10 ปี ซึ่งทำระดับต่ำสุดใหม่ ในช่วงเปิดต้นปี น่าจะมีโอกาสปรับตัวลงในกรอบจำกัด และขยับขึ้นในกรอบแคบเมื่อสงครามการค้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น

 

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด