efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ดาวโจนส์ปิดลบ 62.30 จุด นักลงทุนจับตารายงานเศรษฐกิจ-เงินเฟ้อสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.พ. 67 7:27: น.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดแดนลบในวันจันทร์ (26 ก.พ.) โดยดาวโจนส์ปิดลดลง 62.30 จุด ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลทางเศรษฐกิจและตัวเลขเงินเฟ้อที่มีกำหนดเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อช่วงเวลาในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดลดลง 62.30 จุด หรือ 0.16% ปิดที่ 39,069.23 จุด ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 19.27 จุด หรือ 0.38% ปิดที่ 5,069.53 จุด และดัชนีแนสแดค ปิดลดลง 20.57 จุด หรือ 0.13% ปิดที่ 15,976.25 จุด

 

ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือนม.ค. ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ มีกำหนดเผยแพร่ในวันพฤหัสบดีนี้ (29ก.พ.) ซึ่งอาจบั่นทอนความกระตือรือร้นหากข้อมูลบ่งชี้ว่า แรงกดดันด้านราคายังไม่เบาบางลงเพียงพอ

 

บรรดานักลงทุนในตลาดมองว่า เป็นไปไม่ได้ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมี.ค.นี้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เริ่มยืดเวลาประมาณการในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไปเป็นเดือนมิ.ย. จากเดิมในเดือนพ.ค. โดยนอกจากดัชนี PCE แล้ว นักลงทุนยังจับตารายงานเกี่ยวกับสินค้าคงทน ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคและกิจกรรมภาคการผลิต ที่มีกำหนดเผยแพร่ออกมาในสัปดาห์นี้เช่นกัน

 

ส่วนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดของบริษัทเอ็นวิเดีย (Nvidia) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐฯ ส่งผลให้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์และดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

หุ้นไมครอน เทคโนโลยี (Micron Technology) พุ่งขึ้น 4.02% และช่วยให้ดัชนีแนสแดคลดช่วงลบ หลังมีรายงานว่าไมครอน เทคโนโลยี เริ่มทำการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ high-bandwidth memory สำหรับใช้ในชิป AI รุ่นล่าสุดของเอ็นวิเดีย ส่วนดัชนีหุ้นเซมิคอนดักเตอร์ที่ตลาดหุ้นฟิลาเดลเฟีย (Philadelphia SE Semiconductor Index) เพิ่มขึ้น 1.05% ด้านหุ้น Alphabet บริษัทแม่ของ Google ปิดร่วงลง 4.44% หลังประกาศจะเปิดใช้งานฟีเจอร์การสร้างสรรค์ภาพใน Gemini อีกครั้ง ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

 

ด้านหุ้นเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ ของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ ร่วงลง 1.94% หลังนักลงทุนเกิดความวิตกกังวล เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ เตือนว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับบริษัท PacifiCorp ซึ่งเป็นบริษัทด้านพลังงานในเครือของเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์

 

หุ้นโดมิโน่ พิซซา (Domino's Pizza) พุ่งขึ้น 5.85% หลังบริษัทเปิดเผยยอดขายรายไตรมาสที่สูงเกินคาด ขณะที่หุ้น Intuitive Machines ร่วงลง 34.62% หลังบริษัทกล่าวว่ายานอวกาศของบริษัท เกิดพลิกคว่ำหลังจากแตะสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ได้ไม่นาน

 

ที่มา Reuters

 

 

 รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh