ข่าวหุ้นล่าสุด

รมว.คลัง ยันน้ำมันในประเทศยังเพียงพอ - ชี้ชิมช้อปใช้ทำเงินสะพัดแสนลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 16:39 น.

   รมว.คลัง พร้อมจับตาสถานการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ยันไม่กระทบปริมาณน้ำมันในไทย พร้อมฝากก.พลังงานหาน้ำมันแหล่งอื่นรองรับชี้ยังไม่ออกมาตรการเพิ่มเติม พร้อมยันมาตรการชิมช้อปใช้ทำเงินท่องเที่ยวสะพัดแสนลบ. - มั่นใจจีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ 3%

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของ ซาอุดิอาระเบีย ว่า จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเบื้องต้น ยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการดูแลเศรษฐกิจเพิ่มเติม  
   ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รายงานสถานการณ์กรณีโรงกลั่งน้ำมันที่ซาอุดิอาระเบียถูกโจมตีให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบสถานการณ์ รวมถึงมาตรการดูแลเพื่อรองรับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจาก เหตุการณ์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศ
   โดยนายสนธิรัตน์ ระบุว่า ในระยะสั้น ยืนยันว่า ไทยจะไม่มีปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำมัน เพราะมีแผนสำรองเตรียมการเรื่องการนำเข้าน้ำมันดิบไว้แล้ว หรือหากซาอุดิอาระเบียมีปัญหาเรื่องการส่งออกมาให้ ไทยก็หาทางนำเข้ามาจากแหล่งอื่น แต่ที่อาจจะกระทบ คือ จะต้องติดตามทิศทางของราคาน้ำมันในตลาดโลกที่อาจจะผันผวนด้วย
   สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ยังมั่นใจว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) จะเติบโตได้ 3% ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์ จะเข้ามาเพื่อหารือถึงทิศทางอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ว่า ยินดีให้ผู้ประกอบการและสมาคมต่างๆ เข้าพบ เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ซึ่งกระทรวงการคลังพร้อมรับฟัง และหากผู้ประกอบการเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ก็พร้อมพิจารณาตามความเหมาะสม
   “เราก็ติดตามใกล้ชิด แต่ยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการอะไรออกมาเพิ่มเติม เราจะไม่ผลีผลามออกอะไรมา ซึ่งการออกแต่ละครั้งต้องตรงเวลา ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น เราก็ได้ออกมาตรการกระตุ้นในประเทศไว้รองรับอยู่แล้ว  คือมาตรการชิมช้อปใช้ ซึ่งเชื่อว่า น่าจะเพียงพอ และน่าจะทำให้มีเงินหมุนเวียนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวประมาณ 1 แสนล้านบาท ” นายอุตตม กล่าว
 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด