ข่าวหุ้นล่าสุด

ซัมซุง คาดกำไร Q4/63 ลดลง หลังความต้องการชิปลดลง-ตลาดสมาร์ทโฟนแข่งดุ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 ต.ค. 63 12:32 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ คาดการณ์ว่าผลกำไรของบริษัทมีแนวโน้มลดลงในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ แม้ซัมซุงจะมีกำไรในไตรมาสที่ 3/2563 สูงถึง 12.35 ล้านล้านวอน (1.08 พันล้านดอลลาร์) หรือเพิ่มขึ้น 59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่เพิ่มสูงขึ้น และ ความต้องการสินค้าประเภทชิปหน่วยความจำที่ลดลง

   ซัมซุง กล่าวว่าจากความต้องการสินค้าประเภทชิปหน่วยความจำที่ลดลง ได้ส่งผลให้ราคาสินค้าปรับลด และอาจส่งผลกระทบโดยตรงกับธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ในไตรมาสนี้ (4/2563) ขณะที่การมาของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro จะทำให้การแข่งขันในตลาดสมาร์ทมีความเข้มข้นมากขึ้นและอาจส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของซัมซุงลดลงเช่นเดียวกัน

   Sanjeev Rana นักวิเคราะห์อาวุโสของ CLSA คาดการณ์ว่ากำไรของซัมซุงจะเพิ่มขึ้น 30% ในปีหน้า (2564) เนื่องจากการฟื้นตัวของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ และราคาชิปที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นหลังไตรมาสที่ 1/2564

         นอกจากนี้ซัมซุงยังมีแผนที่จะขยายธุรกิจ 5G ในทวีปอเมริกาเหนือ และ ญี่ปุ่น หลังบรรลุข้อตกลงมูลค่า 7.9 ล้านล้านวอนในการจัดหาอุปกรณ์โซลูชั่น 5G ให้กับ Verizon Communications Inc. เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด