ข่าวหุ้นล่าสุด

IMF หั่นเป้าศก.โลกปี 65 เหลือโต 4.4% ปรับเป้าศก.ไทยปีโต 4.1%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 11:14 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2565 เป็นขยายตัว 4.4% ลดลงจากการคาดการณ์ในเดือนต.ค.2564 ที่ขยายตัว 4.9% แต่ปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปี 2566 เป็นขยายตัว 3.8% เพิ่มขึ้นจากกก่อนหน้านี้ที่คาดขยายตัว 3.6%

  IMF กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปรับลดคาดการณ์ในครั้งนี้เป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการมาของไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในไตรมาสแรกของปีนี้ โดย IMF คาดการณ์ว่าผลกระทบจากไวรัสโอไมครอนจะเริ่มลดลงในไตรมาสที่ 2/2565 หากยอดผู้ติดเชื้อลดลงทั่วโลกและไม่มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นเพิ่มเติม

  นอกจากนี้ ยังยอมรับว่าการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานกำลังกระตุ้นให้อัตราเงินเฟ้อในหลายประเทศทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของประเทศเศรษฐกิจระดับสูงจะอยู่ที่ 3.9% เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ในเดือน ต.ค.64 ซึ่งอยู่ที่ 2.3%

        ขณะที่อัตราเงินเฟ้อของประเทศเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาอยู่ที่ 5.9% ซึ่ง IMF ได้เตือนว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยของประเทศเศรษฐกิจระดับสูง อาจส่งผลกระทบกับเสถียรภาพทางการเงินของประเทศกำลังพัฒนาได้เนื่องจากระดับหนี้ที่เพิ่มขึ้น

   IMF ยังได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯในปีนี้เป็นขยายตัว 4.0% จากเดิมที่ขยายตัว 5.2% ในเดือน ต.ค.2564  และปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจจีนเป็นขยายตัว 4.8% ลดลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะขยายตัว 5.6% และปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียนเป็นขยายตัว 5.6% จากเดิมที่ขยายตัว 5.8% และปรับลดเศรษฐกิจไทยจากเดิมที่ขยายตัว 4.5% ลงมาเหลือขยายตัว 4.1%

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh