ข่าวหุ้นล่าสุด

SIRI หั่นเป้ายอดขายปีนี้เหลือ 3 หมื่นลบ.หลังเลื่อนเปิด 4 โครงการใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ส.ค. 62 16:10 น.

  นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยในงานแถลงข่าว"ทิศทางการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง"ว่า SIRI หั่นยอดขายปีนี้เหลือ 3 หมื่นลบ.หลังเลื่อนเปิด 4 โครงการใหม่ มั่นใจยอดโอนปีนี้ตามเป้า 3.2 หมื่นลบ.ตุน Backlog 5.52 หมื่นลบ.
  
-บริษัทปรับลดเป้ายอดขายปีนี้เหลือ 3 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่ 3.6 หมื่นล้านบาท ตามการเลื่อนเปิดโครงการคอนโดมิเนียมออกไป 4 โครงการ ส่งผลให้ทั้งปีจะเปิดโครงการใหม่รวม 24 โครงการ มูลค่า 3.7 หมื่นล้านบาท จากเดิม 28 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 4.66 หมื่นล้านบาท
  -แผนเปิดโครงการใหม่ในช่วงครึ่งหลังปี 62 จะเปิดตัว 16 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียมอีก 6 โครงการ มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท และโครงการแนวราบ 10 โครงการ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจากการเปิดโครงการแนวราบที่มากขึ้น ตามกลยุทธ์ของบริษัทที่จะรุกทุกพอร์ตแนวราบให้ครอบคลุมลูกค้าทุกเซ็กเมนต์ บริษัทคาดว่ายอดขายในครึ่งปีหลังจะสูงกว่าครึ่งปีแรกที่ทำได้ 1.2 หมื่นล้านบาท
  "เราจะสร้างความแตกต่างเพื่อก้าวสู่เป้าหมายในการเป็นเบอร์หนึ่งด้านยอดขายในตลาดบ้านเดี่ยว และอันดับ 3 ในตลาดทาวน์เฮาส์ในด้านยอดขายภายใน 3 ปีข้างหน้า ตามกลยุทธ์ที่เราได้ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนกลุ่มธุรกิจแนวราบจากการพัฒนาโครงการที่ครอบคลุมแบรนด์แนวราบ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทุกเซ็กเมนต์ และสร้างความแข็งแกร่งและจุดเด่นในแต่ละแบรนด์ที่ชัดเจน"นายอุทัย กล่าวเพิ่มเติม
  -ด้านยอดโอนในปีนี้บริษัทยังคงที่ 3.2 หมื่นล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) อยู่อีกราว 5.52 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะรับรู้รายได้ในช่วงที่ครึ่งปีหลังราว 1.71 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ไปจนถึงปี 66 นอกจากนี้ บริษัทยังมีสินค้าพร้อมขาย (สต๊อค) อยู่อีกราว 7-8 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะช่วยผลักดันยอดโอนได้อย่างมีนัยสำคัญ
  - สำหรับประเด็นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ได้ออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) สำหรับกรณีที่กู้ร่วม โดยถ้าผู้กู้ร่วมไม่มีชื่อเป็นกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยนั้น จะสามารถยื่นกู้ซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ซึ่งนับเป็นสัญญาที่ 1 บริษัทคาดว่าจะช่วยสนับสนุนกำลังซื้อกลุ่มลูกค้าของบริษัทไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนลูกค้าที่กู้ร่วมอยู่ 10%

ลักษณะธุรกิจของ SIRI
ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แบ่งเป็น 1. ธุรกิจเพื่อขาย โดยพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบและแนวสูง 2. ธุรกิจเพื่อให้เช่าอาคารสำนักงาน และอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นโครงการที่ขายสิทธิการเช่า และธุรกิจบริการอสังหาริมทรัพย์ โดยแบ่งเป็นธุรกิจบริหารงานขายโครงการ ธุรกิจนายหน้า และบริการด้านการบริหารและจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด