ข่าวหุ้นล่าสุด

กรมศุลฯ เปิด E Coastal Trading System หนุนการขยายภาคขนส่งทางเรือ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 62 13:40 น.

   กรมศุลกากร เปิดช่องทาง E Coastal Trading System หวังช่วยทำให้การขนส่งสินค้าทางเรือขยายตัวมากขึ้นและลดการขนส่งทางบกที่มีความหนาแน่น
 
   นายกฤษฎา จีระวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยในการเปิดโครงการระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับการค้าชายฝั่ง (E Coastal ธtrading System) ณ ท่าเรือแหลมฉบัง ว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเรือชายฝั่งจะต้องยื่นเอกสารใบปล่อยสินค้า และใบปล่อยเรือต่อเจ้าหน้าที่กรมศุลฯ ณ ท่าเรือต้นทาง และเมื่อเรือถึงปลายทางจะต้องยื่นเอกสารอีกครั้ง ซึ่งมีต้นทุนทางเอกสารจำนวนมาก และในแต่ละเดือนพบว่า มีการปริ้นใบเสร็จสูงถึง 600,000 ใบ ดังนั้น การดำเนินการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ดังกล่าว นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกทางด้านเอกสารแล้ว ยังช่วยให้การวางแผนการจัดการตู้สินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
    นอกจากนี้ ผู้ประกอบการสามารถทราบข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับน้ำหนักจำนวนตู้สินค้าที่บรรทุกมากับเรือค้าชายฝั่ง รวมทั้งสถานะของสินค้าเมื่อทำการบันทึกข้อมูลการรับตู้สินค้าส่วนการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าประภาคารค่าธรรมเนียมปล่อยเรือ สามารถทำได้ผ่านระบบ E Bill payment ซึ่งผู้ประกอบการสามารถชำระผ่าน internet banking, Mobile Application, ตู้ atm รวมไปถึงชำระผ่านตัวแทนรับชำระเงินที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11  ได้ทุกพื้นที่ 
    ขณะเดียวกัน ระบบยังสามารถนำข้อมูล มาเชื่อมโยงกับระบบ e-export เพื่อตัดบัญชีใบกำกับตู้สินค้า  ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับการขนส่งของผู้ประกอบการ เรือค้าชายฝั่ง ท่าเทียบเรือและผู้ส่งออกแบบไร้เอกสารซึ่งคาดว่าจะทำให้ผลการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจด้านการค้าระหว่างประเทศของไทย ได้เลือกอันดับที่ดีขึ้น ผลักดันให้การค้าชายฝั่งของไทยเท่าเทียมกับมาตรฐานทั่วโลก  ประกอบกับรองรับการขยายตัวของการขนส่งสินค้าชายฝั่ง และลดปริมาณการขนส่งทางบก
    สำหรับสัดส่วนการขนส่งทางเรือปัจจุบันอยู่ที่ 5%  สัดส่วนการขนส่งทางรถยนต์สูงถึง 93%  ส่วนสัดส่วนการขนส่งสินค้าทางรถไฟ อยู่ที่ 3% ซึ่งระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการค้าชายฝั่ง หรือ E Coastal Trading System  จะทำให้ผู้ประกอบการประหยัดเวลาไปได้ประมาณ 30 นาที ในการทำรายการขนส่งต่อครั้ง
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด