ข่าวหุ้นล่าสุด

นลท.ตะวันออกกลางแห่จองหุ้น IPO Americana สูงถึง 1.05 แสนล้านดอลลาร์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 65 9:38: น.

 

      สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) ว่าการเสนอขายหุ้น IPO ของ Americana ผู้ดำเนินกิจการเคเอฟซีและพิซซ่าฮัทในตะวันออกกลางประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยได้รับคำสั่งจองหุ้นจากนักลงทุนสูงถึง 1.05 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากกว่าจำนวนหุ้นที่มีอยู่อย่างมาก 

      การเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) Americana นอกจากคำสั่งจองหุ้นจะพุ่งขึ้นถึง 1.05 แสนล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับการขายหุ้นเพื่อระดมทุน 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ แล้ว ก็ยังเป็นบริษัทแรกในบรรดาประเทศที่อยู่รอบอ่าวเปอร์เชียที่จดทะเบียนเข้าสองตลาดพร้อมกัน นั่นก็คือ ตลาดหุ้นที่ริยาด ซาอุดิอาระเบีย และตลาดหุ้นในอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

      กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุดีอาระเบีย และโมฮัมเหม็ด อาลับบาร์ นักธุรกิจชาวดูไบ ซึ่งเป็นเจ้าของ Americana Restaurants International ได้เสนอขายหุ้นจำนวนทั้งหมด 2.5 พันล้านหุ้น โดยที่มูลค่า IPO พุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุด ทำให้มูลค่าธุรกิจอยู่ที่ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และคำสั่งจองหุ้นจากนักลงทุนในตะวันออกกลางยังคงหลั่งไหลเข้ามาเกินจำนวนหุ้นอย่างมาก

      จากข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg ชี้ว่าการทำ IPO ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เชียได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้ จนถึงตอนนี้มีการระดมเงินราว 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐจากการขายหุ้น ทำให้เป็นปีที่ดีที่สุดเป็นอันดับสอง ซึ่งเป็นรองเพียงแค่ปี 2562 ที่มี IPO ของ Aramco มูลค่า 2.94 พันล้านเหรียญสหรัฐ 

      ตามคำแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี หุ้น Americana มีราคาหุ้นละ 2.68 ริยาล หรือ 2.62 ดิรฮัม ช่วงราคาเริ่มต้นคือ 2.55 ริยาลถึง 2.68 ริยาลต่อหุ้น หรือ 2.50 ดิรฮัมถึง 2.62 ดิรฮัมต่อหุ้น

      ตลาดหลักทรัพย์ Tadawul ของซาอุดีอาระเบียสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ จดทะเบียนสองตลาดพร้อมกันมาหลายปีที่แล้ว แต่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ความสำเร็จของ Americana คาดว่าน่าจะเป็นแบบอย่างสำหรับบริษัทอื่นๆ ต่อไป 

      Americana เป็น IPO ที่ใหญ่ที่สุดของซาอุดิอาราเบียในปีนี้ หลังจากความสำเร็จของ Nahdi Medical ที่เข้าจดทะเบียนด้วยมูลค่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ  

      นอกจากนี้ ในวันพฤหัสบดีช่วงเช้า Aramco ก็ได้รับอนุมัติเพื่อให้เสนอขายหุ้นในตลาดริยาด ซึ่งน่าจะสามารถระดมได้สูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ ในขณะเดียวกัน Marafiq ผู้ประกอบการด้านสาธารณูปโภคของซาอุดีอาระเบียระดมทุนได้ 897 ล้านดอลลาร์ในการขายหุ้น ที่มีคำสั่งจองเข้ามาถึง 5.3 หมื่นล้านดอลลาร์ และหุ้นของบริษัทปิดเพิ่มขึ้น 3.5% เมื่อเปิดการซื้อขายวันแรกในวันพฤหัสบดี

      การเติบโตอย่างรวดเร็วของการเข้าจดทะเบียนในตะวันออกกลาง แตกต่างอย่างมากกับตลาดอื่น ๆ ส่วนใหญ่ มที่การเสนอขายหุ้น IPO ได้ลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ควบคู่ไปกับความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

      ตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดว่า Americana จะจดทะเบียนเข้าตลาดในวันใด เพราะบริษัทน่าจะต้องยื่นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตารางการเสนอขายและการจัดสรรแก่นักลงทุนในวันที่ 28 พฤศจิกายน ซึ่งบริษัทกล่าวว่าก่อนหน้านี้ว่ากำหนดจะเริ่มซื้อขายในริยาดและอาบูดาบีในวันที่ 6 ธันวาคม

       First Abu Dhabi Bank PJSC, Goldman Sachs Group Inc., Morgan Stanley และ SNB Capital เป็นผู้ประสานงานระดับโลกร่วมกันใน IPO ครั้งนี้ 

      ในขณะที่ HSBC Holdings Plc และ EFG Hermes เป็นผู้ดำเนินการด้านบัญชีร่วมกัน Rothschild & Co. เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
รายงาน    ชารีฎา พรหมโยธี 
เรียบเรียง  ชารีฎา พรหมโยธี 
                อีเมล์. chareeda@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh