ข่าวหุ้นล่าสุด

KBANK ประเมิน กนง.ขึ้นดอกเบี้ย 2 รอบในปีนี้ ส่วนจีดีพีคาดโต 2.5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 มิ.ย. 65 15:11 น.

 

  KBANK คาดกนง.ขึ้นดอกเบี้ย 2 รอบ ในรอบประชุมส.ค. และ พ.ย. สกัดเงินเฟ้อ- บาทอ่อนค่า ส่วนจีดีพีปีนี้คาดโต 2.5% เหตุท่องเที่ยวฟื้นหนุน แต่ส่งออกโตไม่แรงเท่าปีก่อน ส่วนเงินบาทคาดจะกลับมาแข็งค่า 33.50 บาท/ดอลลาร์ช่วงสิ้นปีนี้

 

  นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยในงานงานสัมมนา "ภาวะเศรษฐกิจโลกท่ามกลางเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขาขึ้น และ ความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย” ว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) มีโอกาสจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้ง ในเดือน ส.ค. และ เดือนพ.ย. นี้

  ส่วนการประชุมเดือนก.ย. คาดว่ากนง.จะยังคงดอกเบี้ยไว้เพื่อประเมินสถานการณ์ หลังจากปรับขึ้นในรอบแรกที่ 0.25% เพื่อสกัดเงินเฟ้อให้ลดลง และ ชะลอเงินบาทอ่อนค่าไม่ให้อ่อนค่าเร็วจนเกินไป โดยที่ผ่านมาเงินบาทอ่อนค่า 80-90% มาจากนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) และ คาดว่ามีโอกาสอ่อนค่าสุดในปีนี้ที่ 36.00 บาท/ดอลลาร์

  อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้งในปีนี้ และ คาดนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาในไทยเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง จากการที่ไทยเปิดประเทศ โดย 4 เดือนแรกมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในไทยแล้ว 7-8 แสนคน ซึ่งจะช่วยให้เงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้นได้มาอยู่ที่ 33.50 บาท/ดอลลาร์ ในสิ้นปีนี้ และ ไม่ต้องทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เข้ามาดูแลสัปดาห์ละ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

  “การขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลดีต่อค่าเงินไม่ให้อ่อนมากเกินไป เพราะถ้าปล่อยให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ภาครัฐจะมีภาระเพิ่ม จากต้องดูแล ราคาน้ำมัน ค่าขนส่ง ค่าอาหาร เงินที่มีในกระเป๋าเป็นภาวะถดถอยด้วยตัวมันเองถ้าไม่ได้ทำอะไร ซึ่งรมว. คลังกังวลขึ้นดอกเบี้ย แต่ไม่ให้กระทบกับประชาชน อาจต้องมีมาตรการอะไรรองรับ และ อาจเพิ่มต้นทุนการคลังที่เข้ามาดูแลช่วงวิกฤติโควิดก่อนหน้านี้”นายกอบสิทธิ์ กล่าว

  สำหรับเศรษฐกิจไทยในปีนี้คาดว่า จีดีพีจะขยายตัว 2.5% และ การส่งออกจะขยายตัว 3.4% ซึ่งส่งออกจะช่วยเศรษฐกิจ แต่คงไม่ได้มากเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากดูแล้วเศรษฐกิจไทยยังอาจเกิดโอกาสเศรษฐกิจถดถอย (Stagflation) ในขณะที่เงินเฟ้อเร่งตัวสูงขึ้นมาก โดยคาดเงินเฟ้อในปีนี้จะขยับจาก 1% เป็น 4.7%

  “ภาวะเศรษฐกิจยังมีความท้าทายสูงจากโควิด และ สงครามยูเครนกับรัสเซีย รวมทั้งนโยบายการเงินของเฟดที่จะทำให้เศรษฐกิจโลกอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยได้ ซึ่งสะท้อนในตัวเลขประมาณการของจีดีพีที่ลดลง ในขณะที่การคาดการณ์เงินเฟ้อสูงขึ้น โดยตลาดล่วงหน้ายังคาดการณ์ว่า เฟดคงขึ้นดอกเบี้ยไปถึง 3.5% ภายในสิ้นปีนี้ ส่วนเศรษฐกิจไทยก็รับสัญญาณที่ดีจากการท่องเที่ยว แต่ก็เจอความท้าทายของต้นทุนที่สูงขึ้น และ นำไปสู่เงินเฟ้อที่สูงขึ้น ซึ่งก็จะกดดันให้ธปท.มีความจำเป็นที่ต้องขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งภายในปีนี้”นายกอบสิทธิ์ กล่าว

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh