ข่าวหุ้นล่าสุด

THANI จ่อเพิ่มเป้าสินเชื่อปีนี้จากเดิมคาดโต 10% หลัง Q2/62 ยังสดใส

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 62 13:05 น.

  นายวิรัตน์ ชินประพินพร ประธานกรรมการ และ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ THANI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จ่อปรับเป้าสินเชื่อปีนี้ขึ้น จากเดิมคาดโตมากกว่า 10% หลังแนวโน้มไตรมาส 2/62 โตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/62 หวังรัฐบาลใหม่สานต่อนโยบายเดิม หนุนลงทุนเกิด โดยมีสาระสำคัญดังนี้
  -หลังจากการประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2/62 บริษัทจะพิจารณาปรับเป้าสินเชื่อปีนี้ขึ้น จากเดิมเติบโตมากกว่า 10% หรือคิดเป็นเม็ดเงินปล่อยใหม่ 2.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้สิ้นปีนี้บริษัทจะมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 5.2 หมื่นล้านบาท จากสิ้นไตรมาส 1/62 บริษัทมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 4.8 หมื่นล้านบาท แม้ว่าในไตรมาส 1/62 สินเชื่อยังมีการเติบโตที่ไม่ได้สูง แต่ในภาพรวมพอร์ตสินเชื่อคงค้างเติบโตมาแล้ว 3%
  -อย่างไรก็ตาม บริษัทยังรอติดตามการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ว่าจะมีนโยบาย หรือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไรเพื่อทำให้เกิดการลงทุนที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพราะจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน และ ความต้องการใช้รถบรรทุกเพื่อการขนส่งทางโลจิสติกส์
  “สินเชื่อใหม่ยังไม่ได้โตมากในไตรมาส 1/62 แต่ในไตรมาส 2/62 เราเห็นยอดปล่อยสินเชื่อเริ่มกลับมา และเชื่อว่าภาพรวมไตรมาส 2/62 ก็จะดีต่อเนื่องจากไตรมาส 1/62 โดยเฉพาะตอนนี้ได้นายกฯ มาแล้ว ซึ่งส่งผลดีต่อความเชื่อมั่น แต่ก็ต้องรอดูต่อไปว่า ทีมรัฐบาลนี้จะมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไร”
  -นอกจากนี้ บริษัทมีแผนออกหุ้นกู้ในทุกไตรมาสเพื่อชำระหุ้นกู้ชุดเดิม และรองรับการขยายธุรกิจ ตลอดจนล็อคต้นทุนทางการเงินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมามีการออกหุ้นกู้ตั้งแต่วงเงิน 500 ล้านบาท ไปจนถึง 2 พันล้านบาท
  -สำหรับธุรกิจใหม่อย่างนายหน้าประกันวินาศภัย และ นายหน้าประกันชีวิต ภายใต้ชื่อ บริษัท อาร์ทีเอ็น อินชัวร์รันส์ โบรกเกอร์ จำกัด (RTN Insurance Broker) ที่ได้เริ่มเปิดดำเนินธุรกิจไปในกลางไตรมาส 1/62 พบว่า สามารถสร้างรายได้แล้วประมาณ 25 ล้านบาท และ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 18 ล้านบาท ซึ่งทำให้เชื่อมั่นว่าปีนี้เป้าหมายรายได้จากบริษัทดังกล่าวจะทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 100 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ THANI
การให้บริการเช่าซื้อทรัพย์สินและบริการเช่าทรัพย์สินแบบลิสซิ่งและให้บริการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก โดยเน้นลูกค้ากลุ่มหลักคือรถบรรทุกทั้งรถใหม่และรถใช้แล้วรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด