ข่าวหุ้นล่าสุด

"ทรัมป์"ขู่เก็บภาษีจีนเพิ่ม 15 ธ.ค.นี้ หากไม่บรรลุข้อตกลงทางการค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 62 10:00 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้นในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ หากจีน และ สหรัฐฯ ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าในระยะที่หนึ่งได้

  จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯในครั้งนี้เกิดในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังมีข่าวว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนยังคงเผชิญอุปสรรคจากการที่อเมริกาเรียกร้องให้จีนซื้อสินค้าเกษตรมากขึ้น แต่ทางจีนได้ปฏิเสธเงื่อนไขของสหรัฐฯที่ต้องการให้จีนยุติการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี รวมไปถึงการที่เจ้าหน้าที่จีนเผยว่าทางการจีนไม่มีความเชื่อมั่นต่อการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ เนื่องจาก"ทรัมป์"ปฏิเสธที่จะยกเลิกการปรับเพิ่มภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน

  ขณะที่ทางด้าน นายแกรี่ โคห์น อดีตหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว เชื่อว่า สหรัฐฯจะเดินหน้าเก็บภาษีจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ หากการเจรจาการค้าของทั้งสองประเทศล้มเหลวแม้ก่อนหน้านี้ จะมีรายงานว่าการเจรจาการค้าของทั้งสองประเทศจะมีความคืบหน้าเป็นอย่างมากและดำเนินมาถึงขั้นตอนสุดท้ายก็ตาม

  ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีน มีกำหนดเข้าร่วมการเจรจาการค้ากับนาย สตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ผ่านทางวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ในสัปดาห์นี้เพื่อเจรจาหาข้อสรุปข้อตกลงทางการค้า ก่อนที่จะทำการลงนามทางการค้าในเดือน ธ.ค. นี้ต่อไป

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด