ข่าวหุ้นล่าสุด

PSL เผยปี 61 พลิกมีกำไร 456 ลบ.หลังค่าระวางเรือฟื้น หนุนรายได้โต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.พ. 62 8:28: น.

  บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL รายงานผลดำเนินงานประจำปี 61 มีกำไรสุทธิ 456.20 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีผลขาดทุน 129.48 ล้านบาท โดยมีรายได้รวม 4,970 ล้านบาท จาก ความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของตลาดค่าระวางเรือขนส่งสินค้าแห้งเทกอง หนุนบริษัทฯ มีรายได้เฉลี่ยต่อวันต่อลำคิดเป็น 11,063 เหรียญสหรัฐ สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 12% ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการเดินเรือลดลง และปี 61 มีระยะเวลาหยุดการเดินเรือเพื่อการซ่อมบำรุง ลดลงมาอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 6.54 วันต่อลำเรือ (อายุเฉลี่ยของกองเรืออยู่ที่ 7.3 ปี ในปี 2561) โดยมีเรือจำนวนเพียง 10 ลำที่ถึงกำหนดซ่อมแซมและสำรวจเรือในระหว่างปี

  ณ สิ้นปี 2561 บริษัทฯ มีเรือจำนวน 36 ลำในกองเรือ (ขนาดอัลตราแมกซ์ (Ultramax) จำนวน 8 ลำ ขนาดซุปราแมกซ์ (Supramax) จำนวน 9 ลำ และขนาดแฮนดี้ไซส์ (Handysize) จำนวน 19 ลำ) มีขนาดระวางบรรทุกรวม 1,585,805 เดทเวทตัน หรือเฉลี่ย 44,050 เดทเวทตันต่อลำ โดยมีอายุเฉลี่ยของกองเรือประมาณ 7.3 ปี

  สำหรับบรรยากาศทางธุรกิจในปี 2562-2563 จะยังคงมีความผันผวนอย่างมาก ยังมีสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมือง ปริมาณการนำเข้าถ่านหินและแร่เหล็กของจีนที่ลดลง มาตรการการกีดกันทางการค้าที่กำลังเพิ่มขึ้น จำนวนเรือที่มากเกินความต้องการ และกำลังการผลิตที่อู่ต่อเรือสามารถรับรองการสั่งต่อเรือใหม่ในธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง และมีอัตราผลตอบแทนต่อความเสี่ยงที่สูงมาก รวมทั้งยังมีลักษณะที่เป็นวัฏจักรขึ้นลงที่กว้างและคาดเดาได้ยากนั้น จังหวะเวลาในการตกลงซื้อเรือนั้น ถือได้ว่าเป็นจังหวะการตัดสินใจที่สำคัญที่สุด

  อย่างไรก็ตามยังคงมีปัจจัยเชิงบวกต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงแผนการเส้นทางสายไหม (One-Belt-One-Road) ซึ่งจีนได้เสนอที่จะสร้างทางเชื่อมระหว่าง 65 ประเทศ จากทวีปเอเชียเริ่มจากจีนสู่ทวีปยุโรป โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณถึง 1.2 ถึง 20 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ปริมาณการสั่งต่อเรือใหม่ที่ลดลงสืบเนื่องจากสภาพตลาดที่ตกต่ำและขาดแคลนแหล่งเงินทุน

ลักษณะธุรกิจของ PSL
ธุรกิจเดินเรือโดยเป็นเจ้าของเรือเอนกประสงค์ขนาดเล็กสำหรับขนส่งสินค้าแห้งเทกองแบบไม่ประจำเส้นทาง มีเส้นทางเดินเรือครอบคลุมทั่วโลกในภูมิภาคสำคัญ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป ละตินอเมริกา-แอฟริกา อินเดียอนุทวีป-ตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกไกล และสินค้าพื้นฐานที่กองเรือขนส่งคือ สินค้าทางการเกษตร เหล็ก ปุ๋ย สินแร่และเนื้อแร่ ไม้ซุง ถ่านหินและอื่นๆ

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด