ข่าวหุ้นล่าสุด

ธอส.เล็งออกสลาก`เกล็ดดาว`อีก 3.5 หมื่นลบ. - ให้ Cash Back ลูกค้าชั้นดี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 พ.ย. 63 16:36 น.

  ธอส.เตรียมออมสลาก "เกล็ดดาว" เพิ่มอีก 35,000 ล้านบาท หลังประชาชนแห่ซื้อชุดแรกจนใกล้หมด พร้อมให้ Cash Back คืนเงินลูกค้าชำระดี เป็นของขวัญปีใหม่

   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส.เตรียมออกสลากออมทรัพย์ธอส. รุ่นเกล็ดดาวเพิ่มอีก 35,000 ล้านบาท หลังจากคณะกรรมการธนาคาร (บอร์ด) ได้อนุมัติวงเงินเพิ่มเติมจากปัจจุบันอนุมัติแล้ว 15,000 ล้านบาท เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และขายออกไปแล้วกว่า 10,000 ล้านบาท และคาดว่า อีก 5,000 ล้านบาท จะจำหน่ายได้หมดก่อนวันที่ 16 ธ.ค. นี้

   ทั้งนี้ การระดมทุนจากการออกสลากดังกล่าว จะนำไปใช้ในการปล่อยสินเชื่อโครงการ Two Gen ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2%ในช่วง 2 ปีแรก ซึ่งจะทำให้ผู้กู้ผ่อนชำระเพียง ล้านละ 2,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำกว่าการเช่าที่อยู่อาศัยทั่วไปของประชาชน รวมถึงเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในการชำระหนี้ได้ถูกลงด้วย โดยการปล่อยสินเชื่อดังกล่าวจะเป็นแบบสินเชื่อสำหรับผู้มีรายได้น้อยที่สามารถกู้ร่วมกันระหว่าง 2 generation และมีอายุสัญญาเงินกู้นานถึง 70 ปี

   ปัจจุบันสลากออมทรัพย์ รุ่น เกล็ดดาว จำหน่ายหน่วยละ 5,000 บาท จำนวน 15,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 0.40% อายุสลาก 2 ปี ซึ่งเป็นการออกสลากออมทรัพย์ของธอส.รุ่นที่ 4 หลังจากได้มีการแก้ไขพ.ร.บ.ธนาคารให้สามารถระดมทุนด้วยการออกสลากได้

   นอกจากนี้ ธอส.ยังช่วยเหลือลูกค้าด้วยการให้ของขวัญปีใหม่ เป็น Cash Back หรือให้เงินคืนสำหรับลูกค้าที่มีประวัติการชำระหนี้ดีผ่านแอพลิเคชั่น GHB ALL และผ่านช่องทางสาขาทั่วไป ซึ่งคาดว่า จะมีใช้วงเงินในการดำเนินการทั้งสิ้น 100 ล้านบาท

   สำหรับการปล่อยสินเชื่อของธนาคารในปีนี้ คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 210,000 ล้านบาท ส่วนปีหน้าเชื่อว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นจากปีนี้อีก 3% ขณะที่หนี้เสียปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 2% แต่ยอมรับหนี้ดังกล่าวไม่ใช่หนี้ที่แท้จริง เพราะยังอยู่ระหว่างการใช้มาตรการพักชำระหนี้ โดยเบื้องต้นคาดการณ์อาจมีหนี้เสียเพิ่มประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งธอส.ได้ตั้งสำรองไว้เพียงพอ ฉะนั้นจึงไม่น่าเป็นห่วงหากจะมีหนี้เสียเพิ่มขึ้นบ้างก็ตาม

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด