ข่าวหุ้นล่าสุด

ส่อง 20 หุ้น หลบแรงขายสถาบัน-ต่างชาติทยอยเก็บสะสมต่อเนื่อง

 

  ASPS เปิด 20 หุ้นหลบแรงขายนักลงทุนสถาบัน ขณะที่ยังไม่ฟันด์โฟลว์ไหลเข้ารับต่างชาติยังทยอยเก็บสะสมต่อเนื่อง

  ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส (ASPS) เผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า ภาพรวมเดือน ต.ค.นี้ Fund flow ต่างชาติไหลเข้าหุ้นไทยสูงสุดในภูมิภาคกว่า 620 ล้านเหรียญฯ หรือกว่า 2.07 หมื่นล้านบาท (mtd) อย่างไรก็ตามมีแรงกดดันจากฝั่งสถาบันในประเทศที่ขายสุทธิกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท จึงทำให้ภาพรวม SET Index ปรับตัวขึ้นเพียง 2.0%mtd

  โดยฝ่ายวิจัยฯคาดวันนี้ SET Index แกว่งตัวในกรอบ Sideway 1630 – 1650 จุด ดังนั้นกลยุทธ์หาหุ้นที่มีโอกาส Outperform เด่น ทั้งจากการหลบแรงขายสถาบันฯ และหุ้นที่ต่างชาติซื้อสะสมต่อเนื่อง

  โดยเริ่มจากหุ้นที่น่าจะถูกสถาบันขายสุทธิจำกัด มีเงื่อนไข ดังนี้
  1. เป็นหุ้นใน SET100 (มีความแข็งแกร่งในระดับหนึ่ง)
  2. Return ช่วง 21 ก.ค. - 30 ส.ค. 64 >0% (ช่วงที่สถาบันซื้อสุทธิ)
  3. Return ช่วง 30 ส.ค. – ปัจจุบัน <0% (ช่วงที่สถาบันขายสุทธิ)
  4. Gap < 5% (Return ข้อ 2 - Return ข้อ 3)

หุ้นหลบแรงขายสถาบันฯ

          ที่มา : ASPS

          ข้อมูล ณ 20 ต.ค.64

  จะเห็นได้ว่าวานนี้หุ้นดังกล่าว ถือว่าค่อนข้างแข็งแรง โดยเฉพาะหุ้นที่ฝ่ายวิจัยฯ ชื่นชอบ HMPRO -SCGP

  ในส่วนหุ้นที่ต่างชาติซื้อสะสมเด่นในเดือน ต.ค. ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นขนาดใหญ่กลุ่มเปิดเมือง และพลังงานเป็นหลัก ส่วนใหญ่ Outperform ตลาด และให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงถึง 4.3% โดยที่พอร์ตจำลองของฝ่ายวิจัยฯ มีหุ้นที่ต่างชาติทยอยซื้อสะสมเช่นกันอยู่ 5 บริษัท ได้แก่ KBANK MINT CPALL TOP และ MTC

  หุ้น Top picks วันนี้ เลือก HMPRO SCGP จากกลุ่มที่แรงขายจากสถาบันจำกัด Valuation กลับมาน่าสนใจ และเลือก TOP จากกลุ่มได้แรงซื้อจากต่างชาติต่อเนื่อง บวกกับราคาน้ำมันที่ขยับขึ้นต่อ โดยมีรายละเอียดทางพื้นฐาน ดังนี้

  HMPRO (FV @ 16.00) เริ่มเห็นการฟื้นตัวเร็ว qoq ตั้งแต่ 4Q64 และใกล้เคียงระดับทรงตัวได้ yoy ส่วนปี 2565 จะเห็นการฟื้นตัวได้ 16.4% ราคาหุ้นปัจจุบันยังเท่ากับช่วง Lockdown เชื่อว่ายังไม่สะท้อนภาพการฟื้นตัวนับจากนี้ กอปรกับ มูลค่าพื้นฐานปี 2565 ที่เริ่มใช้ที่ 16 บาท ยังให้ Upside มากพอลงทุนได้

  SCGP (FV @ 70.00) ราคาหุ้นปรับตัวลงเกือบ 15% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สะท้อนความคาดหวังเชิงลบต่อผลการดำเนินงาน 3Q64 ที่น่าจะอ่อนแอที่สุดของปีนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่แผนการเติบโตที่ชัดเจนภายใต้โมเดลการเติบโตทั้งแนวกว้างและแนวลึก (T-Model) ที่จะมีความสมบูรณ์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีจากนี้จากการลงทุนทั้งแบบ Brown field และดีล M&P

  TOP (FV @ 63.00) ทิศทางผลการดำเนินงานปกติในช่วง 2H64 ความหวังอยู่ในงวด 4Q64 ที่คาดกำไรจะกลับมาเติบโตโดดเด่น หนุนหลักจากธุรกิจโรงกลั่นที่คาดจะฟื้นตัวรับผลบวกจากเศรษฐกิจที่จะค่อยๆกลับสู่ภาวะปกติ

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด