ข่าวหุ้นล่าสุด

คลัง เตรียมจ่ายเงินเข้าบัตรคนจน 1.2 ล้านคน 4-9 ก.ค.นี้ ใช้งบ 3,600 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ก.ค. 63 10:29 น.

   คลัง เตรียมจ่ายเงินเข้าบัตรคนจน 1.2 ล้านคน 4-9 ก.ค.นี้ คาดใช้งบ 3,600 ลบ. เชื่อช่วยกระตุ้นการบริโภคในประเทศ

   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่ประชุมพิจารณาโครงการเยียวยาผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ได้รับผลกระทบจากโควิด​ -19 โดยกรมบัญชีกลางจะโอนเงินเข้าบัญชีผู้ถือบัตรสวัสดิการรัฐในวันที่ 4-9 ก.ค.นี้ จำนวน 1.2 ล้านคน จากจำนวนผู้ถือบัตร 14.6 ล้านคน คนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 1 เดือน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ 3,600 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศได้ จากการใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อย

   “เชื่อว่าการจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าวจะทำให้ผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือได้รับความช่วยเหลือในการใช้จ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งผู้ถือบัตรฯสามารถถอนเงินดังกล่าวออกมาเพื่อซื้อสินค้าตามร้านทั่วไปได้”นายลวรณ กล่าว

   ส่วนการจ่ายเงินช่วยเหลือเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐวงเงิน 200 และ 300 บาทต่อเดือน  วงเงินดังกล่าวใช้เงินงบประมาณเฉลี่ยปีละ 40,000 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้ หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก็พร้อมเดินหน้าเปิดรับลงทะเบียนรอบสองต่อ แต่จะต้องดูช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้งก่อน

   “สวัสดิการที่ผู้มีรายได้น้อยจะได้รับจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใดจะขึ้นอยู่กับการประเมินจำนวนผู้ที่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการรอบใหม่ว่าจะมีจำนวนเท่าไรก่อน ยืนยันต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวเลขผู้ถือบัตรอย่างแน่นอน เพราะ มีการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ของผู้ถือบัตรโดยใช้ข้อมูลฐานครัวเรือนเป็นหลัก”นายลวรณ กล่าว

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด