ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐเผยยอดผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้น7,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ม.ค. 65 11:10 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ที่ผ่านมา (26 ธ.ค.64 - 1 ม.ค.65) ที่ระดับ 207,000 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 200,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้า และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 195,000 ราย

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก และจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ได้ทำให้โรงเรียนหลายแห่งในสหรัฐฯได้ระงับการสอนแบบตัวต่อตัว ขณะที่บางธุรกิจอาจต้องปิดให้บริการชั่วคราว หรือลดขนาดการให้บริการลง ส่วนสายการบินก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหลังเที่ยวบินมากกว่าหลายพันเที่ยวถูกยกเลิกในสัปดาห์ที่แล้ว

  การระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนก็ได้ส่งผลกระทบกับภาคบริการของสหรัฐฯเช่นเดียวกัน หลังจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยดัชนีภาคบริการของสหรัฐฯในเดือน ธ.ค. ที่ระดับ 62.0 จุด ลดลงจากตัวเลข 69.1 ในเดือนพ.ย. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 66.8 จุด

  โดย ISM กล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าภาคบริการของสหรัฐฯกำลังต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ข้อจำกัดด้านกำลังการผลิต และการขาดแคลนแรงงานหลังตลาดแรงงานของสหรัฐฯมีแรงงานน้อยเกินไป ซึ่งกำลังสร้างปัญหาใหญ่ให้ภาคธุรกิจของสหรัฐฯอยู่ในเวลานี้

  ทั้งนี้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนธ.ค.ในช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยนักวิเคราะห์ในสหรัฐฯคาดการณ์ว่าจะมีตัวเลขการจ้างงานอยู่ที่ 422,000 ตำแหน่ง ขณะที่ตัวเลขอัตราว่างงานจะอยู่ที่ 4.1% จาก 4.2% ในเดือน พ.ย.

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh