ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต.จ่อของบกองทุน CMDF พัฒนา DLT เป็นโครงสร้างพื้นฐานตลาดทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 พ.ย. 62 17:18 น.

  ก.ล.ต .เผย ธ.ค.นี้ เตรียมของบ CMDF พัฒนาโครงการต้นแบบการนำ Distributed Ledger Technology (DLT) เป็นโครงสร้างพื้นฐานตลาดทุน คาดแล้วเสร็จทั้งระบบปี 65 ประเดิมตลาดหุ้นกู้เอกชนในปีหน้า

  นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ข้อสรุปแผนโครงการต้นแบบการนำ Distributed Ledger Technology (DLT) ภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน มาใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตลาดทุนไทยให้เป็นดิจิทัลทั้งระบบ โดยคาดใช้ระยะเวลาในการพัฒนา 3 ปี (2563-2565) ซึ่งจะทำให้ตลาดทุนไทยเป็นแห่งที่ 2 ของโลกที่นำ DTL มาใช้ทั้งระบบ ต่อจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์

  “ผังโครงการต้นแบบการนำเทคโนโลยี DLT มาเป็นโครงสร้างพื้นฐานตลาดทุนไทยจะครอบคลุมตั้งแต่การออกและเสนอขายทั้งตลาดแรกและตลาดรอง ไปจนถึงกระบวนการหลังการซื้อขายที่เกี่ยวข้องกับตราสารหนี้, หุ้นเอสเอ็มอี, กองทุนรวม และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ทั้งการชำระราคาและส่งมอบ การจัดทำทะเบียนผู้ถือตราสาร และการรับฝากตราสาร ไปจนถึงการจ่ายดอกเบี้ยหรือเงินปันผล ซึ่งจะลดการซับซ้อนของขั้นตอนในแต่ละหน่วยงาน ลดต้นทุน เพิ่มความโปร่งใส และช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบธุรกิจ รวมทั้งช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงตลาดทุนของผู้ระดมทุนและผู้ลงทุนได้” เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าว

  และ ปลายเดือน ธ.ค.นี้ จะนำแผนดังกล่าวเข้าเสนอต่อกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) เพื่อของบลงทุน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินมูลค่า คาดว่าจะใช้เงินลงทุนหลายร้อยล้านบาท แต่จะมากกว่า 1,000 ล้านบาทหรือไม่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ซึ่งจะมีแถลงการสรุปผลการประเมินมูลค่าอีกครั้ง

  ขณะเดียวกันช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ จะมีการประกาศขยายเกณฑ์ Sand Box เพื่อให้ครอบคลุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทดลองระบบก่อนนำใช้จริง

  ทั้งนี้คาดว่าปี 63 จะใช้ DLT ในตลาดตราสารหนี้ได้เป็นหน่วยงานแรก โดยจะเริ่มที่การออกและเสนอขายหุ้นกู้เอกชนให้เป็นดิจิทัลทั้งระบบ

  คณะทำงานของโครงการนี้มีเลขาธิการ ก.ล.ต. เป็นประธาน และมีผู้แทนองค์กรจากหลายภาคส่วน อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย สมาคมบริษัทจัดการลงทุน สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย สมาคมธนาคารไทย และสมาคมธนาคารนานาชาติ โดยมีบริษัท เอคเซนเชอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด และบริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาโครงการ
รายงาน    ศราพงค์ นันติวงค์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


Tags:

ก.ล.ต.
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด