efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

เปิดความเห็นโบรกฯ ก่อนศาลพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกลวันนี้ กระทบตลาดหุ้นไทยแค่ไหน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 10:19 น.

 

เปิดมุมมองของนักวิเคราะห์ชั้นนำ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกลวันนี้ คาดหากยุบพรรคกระทบ SET กรอบจำกัด เหตุไม่มีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล พร้อมมองประเด็นถอดถอนนายกฯ "เศรษฐา ทวีสิน" มีผลมากกว่า  


ผู้สื่อข่าวรายงานถึงมุมมองโบรกเกอร์ ต่อกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะนัดพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกลวันนี้ (12 มิ.ย.67) โดยต่างมีหลายมุมมอง ซึ่งกรณีเลวร้ายสุดคือยุบพรรคเชื่อว่ากระทบตลาดหุ้นในวงจำกัด หรือหากนัดพิจารณาต่อ ก็อาจจะทำตลาดหุ้นไทยยังถูกถ่วงด้วยปัจจัยการเมืองไปอีกระยะหนึ่ง   


*** เอเซีย พลัส คาดคดีก้าวไกลจบไม่เกิน 28 มิ.ย.แต่ห่วงคดีถอดถอนนายกฯ มากกว่า


บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่ากรณีศาลรัฐธรรมนูญจะประชุมคดียุบพรรคก้าวไกล (นัดแรก) ซึ่งจะมีการหยิบยกคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของพรรคก้าวไกลมาพิจารณา หลังจากนี้ ต้องรอดูว่าศาลจะพิจารณาอย่างไรต่อไป จะเรียกไต่สวนพยานเพิ่มเติมตามคำขอ ของผู้ ถูกร้องหรือไม่ ด้านตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะนำเรื่องการถอดถอนนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม โดยคาดว่าศาลฯ อาจจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ (ไม่เกิน 28 มิ.ย.67) จะมีคำวินิจฉัยออกมา


ซึ่งฝ่ายวิจัยฯคาดว่าจุดสนใจหลักๆ คงเป็นประเด็นการถอดถอนนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน เนื่องจากทำให้เกิดความกังวลต่อการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในระยะถัดไป อาทิ DIGITAL WALLET เป็นต้น และเกิดสุญญากาศทางการเมืองที่ต้องมาโหวต เลือกนายกฯ คนใหม่ในสภา


ประเด็นดังกล่าว จึงทำให้เม็ดเงิน FUNDFLOW ต่างชาติไหลออกจาก SET INDEX และกดดันให้ดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,300 จุดได้ ส่วนวันนี้คาดกรอบการเคลื่อนไหวของ SET INDEX ในกรอบ 1,310-1,326 จุด


สรุปคือ ประเด็นการเมืองที่ร้อนแรงขึ้นทั้งในต่างประเทศ และในประเทศ กดดันสินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวลงต่อเนื่อง ซึ่งในประเทศวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคดีใหญ่ ‘ก้าวไกล-เศรษฐา’ โดยคาดประเด็นดังกล่าวจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ (ไม่เกิน 28 มิ.ย.67)จึงทำให้ในปัจจุบัน SET INDEX เกิด OVERHANG และไม่มีแรงขับเคลื่อนอย่างมีนัยฯ จาก FUND FLOW


*** กรุงศรี ชี้หากยุบพรรค ตลาดตอบรับเชิงลบแน่ แต่ไม่รุนแรง


ด้านบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) หรือ KSS เปิดเผยว่าวันนี้พิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกล หากผลตัดสินพรรคก้าวไกลไม่ผิด ตลาดหุ้นจะตอบสนองในทางบวกไม่มีความเสี่ยงจากความวุ่นวายทางการเมือง

 

ตรงข้ามหากตัดสินยุบพรรค ตลาดตอบรับในทางลบกังวลกระแสต่อต้านของกลุ่มผู้สนับสนุนแต่ downside จำกัด เนื่องจากไม่มีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ส่วนกรณีไต่สวนเพิ่มเติมหรือยังไม่พิจารณาจะเป็น Overhang กับ SET ต่อ อย่างไรก็ตามมองว่าตลาดให้น้ำหนักหลักที่กรณีคุณสมบัติคุณเศรษฐา ทวีสิน

 


*** ยูโอบีฯ ชี้เสี่ยงยุบพรรคสูง  


บริษัทหลักทรัพย์ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าให้ติดตามการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ ซึ่งมีประเด็นจับตาที่สําคัญ 2 เรื่องได้แก่ 1. การพิจารณายุบพรรคก้าวไกล และ 2. การพิจารณาถอดถอนนายกรัฐมนตรี เราประเมิน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่พรรคก้าวไกลอาจถูกตัดสินยุบพรรค ซึ่งอาจส่งผลให้ตลาดระยสั้นผัน ผวนจากและขาดความมั่นใจ

 

อย่างไรก็ตาม ภูมิทัศน์การเมืองไทยที่ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลง อย่างมีนัยสําคัญ เนื่องจากข้อจํากัดของการเปลี่ยนแปลงพรรคร่วมรัฐบาลที่มีจํากัดประเมินความเสี่ยงที่จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอํานาจบริหารมีจํากัดทําให้เรา


ทําให้ในกรณีแย่สุด (มีการเปลี่ยนแปลงนายกฯ) คืออาจเห็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจช้ากว่าแผนการ แต่ภาพ ใหญ่ของการผลักดันจะไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญอาจนัดฟังการพิจารณษคดีถอด ถอนนายกรัฐมนตรีในภายหลัง ซึ่งจะทําให้ปัจจัยเสี่ยงยังค้างคา หรือหากตัดสินใจให้ นายกรัฐมนตรีดํารงตําแหน่งได้ต่อโดยไม่มีความผิด จะเป็นปัจจัยบวกต่อการฟื้นตัวของ ตลาด เนื่องจากความเสี่ยงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่อาจสะดุด จะปรับลดลงอย่างมี นัยสําคัญ

 

 

 


เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh