ข่าวหุ้นล่าสุด

บิ๊ก SCB มองขยายธุรกิจแค่ในไทยโอกาสเติบโตยาก สุดท้ายจะเป็น Red Ocean

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 17:36 น.

  
             บิ๊ก SCB เผยหลังยกเครื่องตั้งยานแม่ การขยายธุรกิจไปใน ตปท. จะเป็น priority หลัก แต่ไม่ใช่ขยายธุรกิจแบงก์ แต่จะเป็นธุรกิจแพลตฟอร์ม ย้ำถ้าทำแค่ในไทยโตยาก สุดท้ายมันจะเป็น "Red Ocean" และจบที่หั่นราคา

             “อาทิตย์ นันทวิทยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB พูดคุยในหัวข้อ How FinTech Will Add Value to Banks Themselves, Economy, and the Society จัดโดย SCB และข่าวหุ้นธุรกิจ

             เขากล่าวว่า การที่กลุ่ม SCB จะมีมาร์เก็ตแคปแตะ 1 ล้านล้านบาท ไม่มีทางถึงได้หากไม่ไประดับภูมิภาค เพราะการขยายธุรกิจแค่ในไทยนั้น มีโอกาสเติบโตได้ยากมาก ดังนั้น สุดท้ายมันจะเป็น Red Ocean และนำไปสู่การแข่งขันด้านราคา "ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ Healthy ในความคิดของผม" อาทิตย์ ระบุ

             เขากล่าวว่า การปรับโครงสร้างใหม่ที่มียานแม่ SCB X นั้น ยังมีธุรกิจธนาคารเป็นหลัก และสร้างรายได้แบบ Cash Cow และจะทำให้ธุรกิจธนาคารแข็งแรงต่อไป แต่จะปักหลักในประเทศ ไม่ขยายออกไปข้างนอก

             "การเข้าไปในต่างประเทศเป็น priority หลัก แต่ไม่ใช่การขยายธุรกิจธนาคารเพราะเราจะทำธุรกิจธนาคารให้แข็งแรงในประเทศก็เพียงพอแล้ว แต่ในต่างประเทศเราจะขยายไปในรูปแบบการเป็นแพลตฟอร์มบิซิเนส" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SCB กล่าว

             พร้อมกล่าวเสริมว่า "ถ้ามองว่าเราจะเป็น local player โอกาสจากการถูกทุ่มตลาดจะมีแน่นอน ดังนั้น ในอนาคต ถ้า local player ไม่คิดที่จะสเกล จะทำให้โอกาสที่จะโดน Global platform กินรวบมีสูงมาก ดังนั้น ไม่มีทางอื่นใดเลย..เราจึงต้องมุ่งไปสู่ Global Player หรือ Regional Player ให้ได้"

             ในการพูดคุยครั้งนี้ มีคำถามถึงดีลการเข้าลงทุนใน Bitkub ด้วย ซึ่งทางผู้บริหารยืนยันว่า การแผนการเข้ามาถือหุ้นใน Bitkub เพราะมีวิสัยทัศน์ที่ตรงกันในการเป็น infrastructure ของสินทรัพย์ดิจิทัล

             "ดีลนี้ยังไม่เกิด เรากำลังอยู่ระหว่างกระบวนการขออนุญาตกับหน่วยงานกำกับ ยังต้องใช้เวลาอีกสักพัก ถึงจะพูดอะไรได้มากกว่านี้" อาทิตย์ ระบุ

             พร้อมยืนยันว่า SCB ไม่มีเจตจำนงที่จะเข้าไปเป็นผู้เล่น เทรดหรือลงทุนโดยตรงในสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะนั่นไม่ใช่ยุทธศาสตร์ของ SCB

             "สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นคำที่กว้างมาก ทั้งโทเคน คริปโทเคอร์เรนซี การลงทุน การเทรด ซึ่งเราไม่ได้ต้องการที่จะไปทำเรื่องของการลงทุน หรือเทรด แต่เราต้องการเป็น infrastructure provider ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในระดับ reginal player" 

 

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด