ข่าวหุ้นล่าสุด

BOK มีมติขึ้นดบ.สู่ระดับ 1.75% เพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อปี22 เพิ่มขึ้น4.5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ค. 65 11:15 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK)  มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยซื้อคืน 7 วัน ซึ่งเป็นดอกเบี้ยนโยบายจากเดิมที่ 1.50% สู่ระดับ 1.75%  นับเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 5   ตั้งแต่ BOK ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนส.ค. 2020

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ BOK  ขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีเป้าหมายสำคัญคือการสกัดกั้นการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้ หลังจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ได้เพิ่มขึ้นถึงระดับ 4.8% ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในรอบ 14 ปี  ต้้งแต่เดือน ต.ค.2008 และทำให้ราคาสินค้าในประเทศเกาหลีใต้ราคาเพิ่มขึ้น

  นอกจากนี้ BOK ยังได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในปีนี้จากเดิมที่คาดว่าจะอยู่ที่ 3.1% เป็น 4.5% และปรับลดคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีนี้เป็นขยายตัว 2.7% ลดลงจากเดือนก.พ.ที่คาดว่าจะขยายตัวที่ 3%

  ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เดือนต.ค.2020 ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันโลก ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของอัตราเงินเฟ้อเกาหลีใต้ ได้ผลักดันให้ราคาสินค้าประเภทอาหารเพิ่มขึ้น และทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยต้องปรับราคาขึ้นตาม

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh