ข่าวหุ้นล่าสุด

WP เล็งจ่ายปันผลครั้งแรกในรอบ 10 ปี -บุ๊คกำไรขายที่ดิน 130 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 17:09 น.

   นายนพวงศ์ โอมาธิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงินและบริหารองค์กร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP เปิดเผยหลังงานแถลงข่าว Celeb Chef Thailand Season1 ว่า บริษัทมีโอกาสจ่ายปันผลในปีนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี หลังล้างขาดทุนสะสมสำเร็จ คาดปีนี้ยอดขายก๊าซแตะ 8.4 แสนตัน พร้อมบุ๊กกำไรพิเศษขายที่ดินกว่า 130 ลบ.- สรุปดีล M&A โรงผลิตและซ่อมถังแก๊สช่วง Q3/62 พร้อมใช้งบ 500 ลบ.สร้างคลังเก็บก๊าซ LPG เฟส3 ช่วง 2 ปีนี้ รายละเอียดดังนี้

     - ปีนี้มีโอกาสจ่ายเงินปันผลครั้งแรกในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่ก่อนหน้านี้ที่ยังใช้ชื่อบริษัท ปิคนิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PICNI เนื่องจากปีนี้สามารถล้างขาดทุนสะสมได้สำเร็จ โดยในช่วงไตรมาสที่ 1/62 มีกำไรสะสมอยู่ที่ 10.87 ล้านบาท จากสิ้นปี 2561 ที่ยังขาดทุนสะสม -57.93 ล้านบาท
     - นอกจากนี้คาดว่าปีนี้จะมียอดขายก๊าซเพิ่มขึ้น 2-3% แตะระดับ 8.4 แสนตัน จากปีก่อนอยู่ที่ 8.17 แสนตัน ซึ่งในช่วง 4 เดือนแรกมียอดขายก๊าซแล้ว 2.5 แสนตัน โดยในปีนี้เข้ามารุกตลาดในครัวเรือนมากขึ้น โดยสัดส่วนรายได้ปีนี้คาดว่ามาจากสัดส่วนกลุ่มลูกค้าหุ้งต้มครัวเรือน 56% , รถยนต์ 23% , อุตสาหกรรม 11-12% และอื่นๆ 9%
    - โดยในช่วงกรกฎาคมนี้เตรียมบุ๊กกำไรพิเศษขายที่ดินย่านถนนเจริญราษฎร์ 1 แปลงกว่า 130 ล้านบาท จากต้นทุนประมาณ 60 ล้านบาท และในช่วงไตรมาส3/62 เดียวกันนี้จะเข้าประชุมบอร์ดหาข้อสรุปการควบรวมกิจการ (M&A) ธุรกิจซ่อมโรงผลิตและซ่อมถังแก๊ส โดยคาดว่าใช้เงิน 100 ล้านบาท และดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส4/62 ซึ่งการมีโรงซ่อมเองจะช่วยลดต้นทุนได้ 20% หรือประมาณ 10 ล้านบาทต่อปี
    - ใช้เงินลงทุน 500 ล้านบาท เพื่อสร้างคลังเก็บก๊าซ LPG เฟส3 โดยแบ่งลงทุนในปีนี้ 250 ล้านบาท และปี 2563 อีก 250 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยหนุนคลังเก็บก๊าซเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2 หมื่นตัน จากเดิม 9.5 พันตัน
     - สนใจลงทุนโซลาร์เซลล์ 2-3 โครงการ ซึ่งอาจจะลงทุนเองหรือร่วมกับพันธมิตรในประเทศ แต่ยังไม่มีข้อสรุปเพราะยังอยู่ใรระหว่างการพูดคุย
   - ด้านตลาดต่างประเทศปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการศึกษาก่อน หลังจากเพิ่งกลับเจ้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ประมาณ 1 ปี โดยก่อนหน้านี้บริษัทเคยรุกตลาดในประเทศเมียนมาแต่ยังติดปัญหาเรื่องกฎหมาย
    - วันนี้บริษัทแถลงข่าวสนับสนุนรายการ Celeb Chef Thailand ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในฐานะผู้สนับสนุนเรื่ององค์ความรู้ด้านอาหาร และททท. ซึ่งจะสนับสนุนด้านการแนะนำสถานที่และวัตถุดิบท้องถิ่น รูปแบบของรายการ Celeb Chef Thailand ถือว่ามีความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบริษัทในหลาย ๆ ด้าน เนื่องจากเป็นรายการที่ช่วยพัฒนาศักยภาพให้กับบุคลากรในวงการอาหารในประเทศไทยและยกระดับวงการอาหารไทยอย่างมั่นคงและยั่งยืน ทั้งยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหารในประเทศไทย สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ

ลักษณะธุรกิจของ WP
ธุรกิจจัดหา จำหน่ายและขนส่งก๊าซปิโตรเลียมเหลว (Liquefied Petroleum Gas : LPG)

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด