ข่าวหุ้นล่าสุด

โกลด์แมนฯ-โนมูระ หั่นGDP จีนปีนี้เหลือโต3% หลังศก.เดือนก.ค.อ่อนแอ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ส.ค. 65 14:07 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โกลด์แมน แซคส์  ปรับลดคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปีนี้เหลือขยายตัว 3% จากเดิมที่ขยายตัว 3.3% เช่นเดียวกับ โนมูระ โฮลดิ้งส์ ที่ปรับลดประมาณการ GDP ของจีนลงเหลือขยายตัว 2.8% จากเดิมขยายตัว 3.3%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ โกลด์แมน แซคส์ และ โนมูระ ปรับลดคาดการณ์ GDP จีน เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอในเดือน ก.ค. ส่งผลให้ราคาสินทรัพยภายในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่มาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลได้จำกัดการเติบโตทางธุรกิจและการใช้จ่ายของผู้บริโภคภายในประเทศ ทำให้ธนาคารกลางจีน (PBOC) ปรับลดอัตราดอกเบี้ย MLF ลง 0.10% เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

  Hui Shan นักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า ข้อมูลเศรษฐกิจในเดือน ก.ค.ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่ไม่แน่นอน และการเติบโตของสินเชื่อที่ซบเซา บ่งชี้ว่าอุปสงค์ภายในประเทศของจีนกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว

        ขณะที่นักวิเคราะห์ของ โนมูระ กล่าวว่าจากสถานการณ์โควิดในประเทศจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้น อาจทำให้ข้อมูลเศรษฐกิจของจีนในเดือน ส.ค.เลวร้ายกว่าในเดือน ก.ค.

  ทั้งนี้โกลด์แมน แซคส์ได้คาดการณ์ว่า GDP ไตรมาสที่ 3 จะขยายตัว 3.5% ลดลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ขยายตัว 4.3% และปรับลด GDP ในไตรมาสที่ 4 เหลือขยายตัว 3.3% จากเดิม 3.8%  ส่วนโนมูระ คาดการณ์ว่า GDP จีนจะขยายตัว 2.9% ในไตรมาสที่ 3 และขยายตัว 3.3% ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh