ข่าวหุ้นล่าสุด

SCB แนะสะสมหุ้นสหรัฐ เน้นกลุ่ม High Quality หลังเงินเฟ้อใกล้ผ่านจุดพีค

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ส.ค. 65 13:53 น.

 

   SCB CIO แนะทยอยสะสมหุ้นสหรัฐฯ เน้นกลุ่ม High Quality หลังเงินเฟ้อสหรัฐฯ ใกล้ผ่านจุดสูงสุด เฟดขึ้นดอกเบี้ยในอัตราที่ช้าลง คาดสิ้นปีนี้ดอกเบี้ยนโยบายเฟดอยู่ที่ระดับ 3.25 – 3.50% ส่วนผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องและ valuation หุ้นอยู่ในระดับน่าสนใจ  

   นายกำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส และหัวหน้าทีม SCB Chief  Investment Office  (SCB CIO )  ธนาคารไทยพาณิชย์  จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อสหรัฐ มีแนวโน้มทำจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 2/65 และชะลอลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เป็นผลจากการลดลงของราคาพลังงานโดยเฉพาะน้ำมัน ปัญหาคอขวดห่วงโซ่อุปทานที่ดีขึ้น การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ชะลอลง จากฐานที่สูงในช่วงไตรมาส 4/64

   อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อที่ชะลอลงแต่ยังอยู่ในระดับสูง จะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังส่งสัญญาณขั้นดอกเบี้ยต่อเนื่องในปี 65 แต่จะเป็นการขึ้นในอัตราที่ช้าลงและเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจมากขึ้น และคาดว่าในการประชุม 3 ครั้งที่เหลือจะยังคงเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย และทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นสู่ระดับ 3.25-3.5% ณ สิ้นปี 65

   ทั้งนี้ ความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยยังคงอยู่ แต่ความรุนแรงอาจจะน้อยกว่าที่ผ่านมา  แม้เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะอยู่ในภาวะถดถอยทางเทคนิค (technical recession)  จาก GDP (QoQ Saar) ไตรมาสที่ 1 และ 2  ในปีนี้ ที่ติดลบ 2 ไตรมาสติดต่อกัน

   รวมถึงสัญญาณจากส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตร (bond yield) สหรัฐฯ อายุ 10 ปี และ 2 ปี ที่ยังอยู่ในภาวะ inverted yield curve  ซึ่งเป็นสัญญาณว่ามีความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอยในระยะข้างหน้า  แต่ตลาดแรงงานสหรัฐฯยังแข็งแกร่งและงบดุลของภาคครัวเรือนที่สะท้อนความสามารถในการชำระหนี้ยังอยู่ในระดับที่ดี  ภาคธุรกิจไม่ได้มีการก่อหนี้มากนัก และยังมีสภาพคล่องที่สูง  SCB CIO ประเมินว่าโอกาสที่สหรัฐฯ จะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบรุนแรงยังมีไม่สูงมากนัก

   นอกจากนี้  ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.)ของสหรัฐฯในไตรมาส 2  สะท้อนความสามารถในการจัดการต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นได้   โดยผลประกอบการของบจ.ในหุ้น S&P500  โดยเฉลี่ยออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ทั้งรายได้  อัตราการทำกำไร และกำไรสุทธิ  ขณะที่คาดว่าผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในช่วงครึ่งหลังของปียังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง

  สำหรับกลยุทธ์การลงทุนSCB CIO มีมุมมองเป็นบวกต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯและแนะนำทยอยลงทุน โดยมีเหตุผลประกอบดังนี้

  1.คาดว่า  Bond  yield สหรัฐฯ อายุ 10 ปี มีแนวโน้มพักฐานในไตรมาส 3 /65 และเริ่มทยอยลดลงใน ไตรมาส 4 จากการที่เฟดมีแนวโน้มลดท่าทีที่ hawkish ลงในช่วงที่เหลือของปีนี้ หลังเงินเฟ้อสหรัฐฯ มีแนวโน้มทยอยลดลงต่อ ซึ่งจะส่งผลดีต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยเฉพาะกลุ่ม Quality growth และกลุ่ม Defensive growth  เช่น  Healthcare

  2.Valuation ของ S&P500 อยู่ในระดับที่สมเหตุสมผลมากขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปี forward PE ของ S&P500 ลดลงราว 4.5 เท่า ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยการลดลงของ PE ในช่วงที่เกิด recession ซึ่งอาจสะท้อนว่า PE ตลาดฯ ซึมซับบนความเสี่ยง recession ไประดับหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ ระดับ S&P500 PE เทรดอยู่เหนือค่าเฉลี่ยระยะยาวเพียงเล็กน้อย

  3.ผลประกอบการของบจ.ใน S&P500 ประจำไตรมาส 2 ส่วนใหญ่ดีกว่าที่ตลาดคาด โดย 90% ของบจ.ใน S&P500 ที่รายงานแล้ว จำนวน 75%  มี Earnings surprise +4.1% และ+8.8%YoY    ส่วนทางด้าน  Sales   63% ของบจ.ที่รายงานแล้ว มี Sales surprise +2.9% และมี Sales growth 14.8%YoY  SCB CIO คาดว่า ผลประกอบการบจ.ในช่วงครึ่งหลังของปีมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง 

  4.Sentiment นักลงทุนที่ Bearish บนตลาดหุ้นสหรัฐฯ มากเกินไปในช่วงที่ผ่านมา เริ่มกลับมาดีขึ้น สะท้อนจาก AAII Bull-Bear Spread ที่ฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ สอดคล้องกับภาพรวมตลาดฯ ที่ฟื้นตัวขึ้น

 

ลักษณะธุรกิจของ SCB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท เช่น รับฝากเงิน โอนเงิน ให้กู้ยืมประเภทต่างๆ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สิน

 


เรียบเรียง  ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
                อีเมล์. pattraporn@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh