ข่าวหุ้นล่าสุด

น้ำมันโลก พุ่งสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ หลังเกิดเหตุระเบิดในเลบานอน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 12:12 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าราคาน้ำมันดิบโลกได้ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ หลังเกิดเหตุระเบิดคลังสินค้าบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 78 ราย และมีผู้บาดเจ็บสูงถึง 3,600 ราย เมื่อคืนที่ผ่านมา

  โดยราคาน้ำมันดิบสัญญาเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ย.เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 41.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันนี้ เช่นเดียวกับราคาน้ำมันดิบสัญญาเบรนท์ส่งมอบเดือนต.ค ได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 44.43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงความไม่มั่นคงในตะวันออกกลาง

    นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอาบ ของเลบานอน กล่าวว่าเหตุระเบิดได้สร้างความเสียหายร้ายแรงกับประเทศ ซึ่งรัฐบาลเตรียมที่จะตั้งทีมสอบสวนเพื่อสืบหาสาเหตุของการระเบิด และหาผู้เป็นเจ้าของสารแอมโมเนียไนเตรทเพื่อรับผิดชอบเหตุระเบิด โดยล่าสุดประธานาธิบดีมิเชล อูน ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นระยะเวลาสองสัปดาห์

    ด้านประธานาธิบดีทายยิป เออร์โดกันของตุรกี กล่าวว่าตุรกีพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเลบานอนด้านมนุษยธรรมอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับ สหรัฐฯ , อังกฤษ , ฝรั่งเศส , อิหร่าน และอิสราเอล ยืนยันว่าพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเลบานอนจากเหตุระเบิดในครั้งนี้เดียวกัน

  ทั้งนี้เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤตทางการเงิน และภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว หลังค่าเงินปอนด์เลบานอนอ่อนค่าลงอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้อัตราว่างงานในเลบานอนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้ประชาชนหลายล้านคนมีฐานะยากจน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด