ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์เผย อาจมีการปรับลดดอกเบี้ยรอบ 3 ในสัปดาห์หน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 62 14:43 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายเบนจามิน ดิโอคิโน่ ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ เผยว่าธนาคารกลางฟิลิปปินส์ มีแผนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 ของปีในสัปดาห์หน้าหลังฟิลิปปินส์ เผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อชะลอตัว

  โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ เผยว่าอัตราเงินเฟ้อของฟิลิปปินส์ในเดือนกันยายนอยู่ที่ 1.4% ซึ่งอยู่ในภาวะชะลอตัว ทำให้ธนาคารฟิลิปปินส์อาจปรับลดดอกเบี้ยลงอีก 0.25% ในการประชุมใหญ่ของธนาคารฟิลิปปินส์ ในวันที่ 26 กันยายนนี้

  ซึ่งนายดิโอคิโน่ ได้กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวโดยยอมรับว่าอัตราเงินเฟ้อในเวลานี้เป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างในการตัดสินใจให้กับธนาคารกลางฟิลิปปินส์ในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามการปรับลดอัตราดอกเบี้ยไม่ได้ขึ้นอยู่กับเขาเพียงคนเดียวแต่ยังขึ้นอยู่กับคณะกรรมการทั้ง 7 คนอีกด้วย ซึ่งเราจะดำเนินการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  ทั้งนี้ธนาคารกลางฟิลิปปินส์กำลังเดินหน้าแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังสถานการณ์เงินเฟ้อของฟิลิปปินส์ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2%-4% ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามการค้า และ จากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นจากเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดิอาระเบีย ซึ่งในปีนี้ธนาคารฟิลิปปินส์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว 0.50% ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ เติบโตช้าที่สุดในรอบ 4 ปี อย่างไรก็ตามนายดิโอคิโน่ เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจของฟิลปปินส์จะเติบโตขึ้นอย่างน้อย 6% ในปีนี้ และเพิ่มขึ้น 6.5% - 7.5% ในปีหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด