ข่าวหุ้นล่าสุด

TKN อวดขายออนไลน์ปีนี้พุ่ง150% ฟากตลาดสหรัฐฯโตกว่า 70%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.ย. 65 11:21 น.

 

 TKN รุกทำการตลาดหนักครึ่งปีหลัง เดินหน้าไลฟ์สดโปรโมตสินค้า หนุนยอดขายออนไลน์โต 150% จ่อขนสาหร่ายเจาะตลาด Mainstream ในตลาดสหรัฐฯ และ ยุโรป โชว์ยอดขายจากสหรัฐฯ ครึ่งปีแรกของปี 65 เติบโตกว่า 70%

  นายจิระพงษ์ สันติภิรมย์กุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN เปิดเผยว่า หลังจากที่ภาครัฐฯ เดินหน้าผ่อนคลายการมาตรการควบคุมโรค COVID-19 และ เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น ส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจครึ่งปีหลังของปี 2565 ฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง

  อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีความกังวลต่อปัญหาเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้นทุนราคาสินค้า และต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น ซึ่งอาจถูกส่งต่อไปยังผู้บริโภคผ่านการขึ้นราคาสินค้า ดังนั้น บริษัทฯ จึงมุ่งเน้นการควบคุมต้นทุนการผลิต และ ต้นทุนค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพ เพื่อไม่เป็นการผลักภาระไปสู่ผู้บริโภค และยังคงส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทฯ มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ทำให้เกิดการดำเนินชีวิตในรูปแบบใหม่ (New Normal) และ ผู้บริโภคใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง มีการซื้อสินค้า และ บริการ ผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด รวมถึงมีการทำกิจกรรมทางการตลาด และ เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นมากมาย

  โดยบริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ใช้กลยุทธ์สร้างยอดขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Facebook, Alibaba, Taobao เป็นต้น ซึ่งใช้ดาราไทยที่มีฐานกลุ่มแฟนคลับจำนวนมากมาช่วยไลฟ์สด (Live) โปรโมตสินค้า พร้อมกันในหลายประเทศ เช่น ไทย และ จีน ช่วยดึงดูดลูกค้า และ ปิดการขายได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของบริษัทฯ มากขึ้น สะท้อนจากยอดขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในปีนี้ที่มีอัตราเติบโตกว่า 150%

  “ในช่วงที่ผ่านมา TKN ได้มุ่งทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเริ่มโฟกัสการไลฟ์สด (Live) ขายสินค้าโดยใช้พรีเซ็นเตอร์ดาราไทยที่มีชื่อเสียง และ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพื่อเพิ่มยอดขายในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันได้ไลฟ์สดแบบ 2 ภาษา ทั้งภาษาไทย และ จีน ส่วนอนาคตจะขยายไปยังมาเลเซีย และ อินโดนีเซีย โดยการไลฟ์สดแต่ละครั้งนี้สามารถสร้างยอดขายได้ต่อเนื่อง จึงวางแผนเพิ่มความถี่จากเดือนละ 1 ครั้ง เป็น 2 ครั้ง และ คาดว่าจะเป็นช่องทางหลักในการสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯต่อไป” นายจิระพงษ์ กล่าว

  ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้รุกสร้างการเติบโตในตลาดต่างประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นก้าวสำคัญในการขยายเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะตลาด Mainstream ที่เป็นผู้บริโภคท้องถิ่นชาวอเมริกัน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สาหร่ายภายใต้แบรนด์โนระ (NORA) เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค โดยยอดขายในสหรัฐฯ ครึ่งปีแรกของปี 2565 เติบโตกว่า 70%

  ประกอบกับ บริษัทฯ ได้เตรียมวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์สาหร่ายผ่านร้านค้าชั้นนำ “เทรดเดอร์โจส์” (Trader Joe's) ที่มีสาขากว่า 500 แห่งในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นปี 2566 นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้เดินหน้าขยายผลิตภัณฑ์เข้าสู่ประเทศแถบยุโรปเพิ่มเติม โดยใช้โมเดลธุรกิจคล้ายกับในสหรัฐฯ เพื่อรุกขยายตลาด ปัจจุบันอยู่ระหว่างหาพันธมิตรเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ารองรับแผนขยายตลาด

ลักษณะธุรกิจของ TKN
บริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายขนมขบเคี้ยวประเภทสาหร่ายทั้งในและต่างประเทศภายใต้ตราสินค้า เถ้าแก่น้อย รวมถึงขนมขบเคี้ยวและผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ

 


เรียบเรียง  กรณัช พลอยสวาท 
                อีเมล์. koranat@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh