ข่าวหุ้นล่าสุด

มูน แจอิน เตือนศก.เกาหลีใต้กำลังเผชิญวิกฤติ หลังยอดส่งออกลดลงต่อเนื่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 15:44 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดี มูน แจอิน ของเกาหลีใต้ ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาเกาหลี โดยกล่าวว่า เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ที่่ขึ้นกับอุตสาหกรรมการส่งออกกำลังเผชิญกับ "สถานการณ์ร้ายแรง" หลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน ซึ่งทำให้เกิดแรงกดดันต่อเศรษฐกิจโลก

  คำพูดของผู้นำเกาหลีใต้ มีขึ้นหลังจากที่ข้อมูลการส่งออกของเกาหลีใต้ เผยให้เห็นว่า อุตสาหกรรมการส่งออกของเกาหลีใต้ยังคงชะลอตัวหลังยอดการส่งออกลดลงเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกัน ซึ่งส่งผลกระทบกับการลงทุนและการส่งออกของเกาหลีใต้ และเป็นเหตุให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ลดลง 0.4%

  โดยคะแนนความนิยมของผู้นำเกาหลีใต้ได้ลดลง ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับพันธมิตรทางการเมือง และผลการดำเนินงานทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอหลังเศรษฐกิจของเกาหลีใต้มีแนวโน้มที่ลดลงนับตั้งแต่ ปธน.มูน แจ อินเข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่ 2017 และมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะลดลงอีก 2% ซึ่งนับเป็นจุดที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลก

  ทั้งนี้ ปธน.มูน แจ อิน ได้ยื่นเรื่องต่อรัฐสภาเกาหลีใต้เพื่อขออนุมัติงบประมาณในปี 2020 ซึ่งได้มีการเพิ่มงบประมาณขึ้นอีก 9.3% จากแผนงานในปีนี้ ซึ่งโดยทั่วไปงบประมาณประจำปีของเกาหลีใต้จะต้องเผชิญกับปัญหาในรัฐสภา และมีแนวโน้มที่จะได้รับการอนุมัติหลังมีการแก้ไขงบประมาณในบางส่วน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด