ข่าวหุ้นล่าสุด

ไต้หวัน เร่งหาตัวคนใกล้ชิดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพื่อจำกัดการระบาด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 17:33 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันกำลังพยายามอย่างหนักในการระบุตัวผู้คนที่ติดต่อและใกล้ชิดกับคนขับรถแท็กซี่วัย 60 ปีที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีนรายล่าสุด และเป็นผู้เสียชีวิตในไต้หวันรายแรก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังพบว่าคนขับรถแท็กซี่คนดังกล่าวไม่มีประวัติการเดินทางไปยังประเทศจีน รวมถึงติดต่อกับผู้ป่วยอีก 19 คนก่อนหน้านี้

  เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้ทำการตรวจสอบบันทึกโทรศัพท์ และเส้นทางการเดินทางของคนขับรถแท็กซี่คันดังกล่าว รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัวในกรุงไทเปในช่วง ระหว่างวันที่ 20 ม.ค. - 3 ก.พ. เพื่อระบุว่าผู้เสียชีวิตได้ติดต่อกับใครบ้างในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อที่จะได้นำตัวมาตรวจสอบและเฝ้าดูอากาศก่อนที่จะทำการรักษาหากผลตรวจเป็นบวกต่อไป

  อย่างไรก็ตาม การติดตามหาตัวผู้ที่ติดต่อกับผู้เสียชีวิตนั้นไม่ใช่งานที่ง่ายนักเนื่องจากในกรุงไทเป มีประชากรมากถึง 4 แสนคน อีกทั้งมีผู้โดยสารแท๊กซี่คันดังกล่าวหลายคนและเดินทางมาจากหลายประเทศในช่วงเทศกาลตรุษจีน รวมถึงการที่ทางการจีนปฎิเสธที่จะเจรจาโดยตรงกับทีมบริหารของประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน และยืนยันว่าไต้หวันได้ถูกแยกออกจากการเป็นส่วนหนึ่งองค์อนามัยโลก (WHO) เนื่องจากทางการจีนมองว่าไต้หวันยังเป็นส่วนหนึ่งของจีน

  โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไต้หวัน 19 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยล่าสุดทางการจีนได้ประกาศห้ามให้พลเมืองของจีน รวมถึงผู้คนที่อาศัยใน มาเก๊า และ ฮ่องกง เดินทางไปยังไต้หวันอย่างเด็ดขาด ขณะที่รัฐบาลไต้หวันได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่บินตรงไปประเทศจีน โดยเหลือเพียงเที่ยวบินไปกลับจาก กรุงปักกิ่ง , เมืองเซี่ยงไฮ้ , เมืองเซี๊ยะเหมิน และ เมืองเฉิงตู เท่านั้น

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด