ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯคาดกลุ่มพลังงาน Q2/63 กำไร 3.09 หมื่นลบ.วูบ 40% ลุ้นครึ่งหลังฟื้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 63 9:49: น.

  บล.หยวนต้า มองหุ้นกลุ่มพลังงาน (ไม่รวมโรงไฟฟ้า) Q2/63 พลิกกำไรจากฐานต่ำของกลุ่มปลายน้ำ คาดกำไรสุทธิ 3.09 หมื่นลบ.ลดลง 40% จากผลกระทบโควิด คงกำไรทั้งปีที่ 1.4 แสนลบ.ลดลง 27% ลุ้นการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ หนุนราคาน้ำมันฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง แนะ PTTGC-PTT

  บริษัทหลักทรัพย์(บล.) หยวนต้า(ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในบทวิเคราะห์รายวันถึงหุ้นกลุ่มพลังงาน ว่า ภาพรวมงบ 2Q63 กลุ่มพลังงาน และปิโตรเคมีภายใต้ 9 บริษัทที่เราศึกษา (ไม่รวมโรงไฟฟ้า) คาดกำไรสุทธิรวม 30.9 พันล้านบาท ลดลง -40% YoY จากผลกระทบของ COVID-19 แต่พลิกจากขาดทุนสุทธิในไตรมาสก่อน หนุนจากผลประกอบการของอุตสาหกรรมปลายน้ำ (โรงกลั่น-ปิโตรเคมี) ที่พลิกจากขาดทุนมาเป็นกำไรสุทธิได้ หนุนจาก

  1) ทิศทางราคาน้ำมันที่ฟื้นตัวจากช่วงต้นไตรมาส และการกลับรายการปรับลดมูลค่าสินค้าคงคลัง (NRV) ทำให้สามารถบันทึกกำไรสต็อกน้ำมันรวม 1.1 พันล้านบาท เทียบกับไตรมาสก่อนที่เป็นขาดทุนสต็อก 6.3 หมื่นล้านบาท

  2) ค่าการกลั่นสูงขึ้น QoQ เพราะได้แรงหนุนจากต้นทุนน้ำมันจากตะวันออกกลางที่พลิกเป็น Crude discount ที่ US$5.4/bbl 3) ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยลดลงเป็น US$30/bbl ทำให้ส่วนต่างราคาปิโตรเคมีสูงขึ้น QoQ เพราะได้ประโยชน์จากต้นทุนวัตถุดิบ Naphtha อย่างไรก็ตาม หุ้นที่มีผลประกอบการแย่ลงได้แก่ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) PTTEP กดดันจากปริมาณขาย และราคาขายที่ลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก รวมทั้ง IVL และ GGC ที่ถูกกดดันจากขาดทุนสินค้าคงคลัง และได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19

  สำหรับกลุ่มโรงกลั่นที่ฟื้นตัว QoQ ใน 2Q63 เราประเมินแนวโน้มผลประกอบการ 3Q63 จะอ่อนแอลงอีกครั้ง เพราะแม้ส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปจะมีประเด็นบวกจากความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปที่ฟื้นตัว หลังผ่านช่วงปิดเมืองอย่างเต็มรูปแบบมาแล้ว

  อย่างไรก็ตาม เรามองว่า Upside ของส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปจะถูกจำกัดด้วยปริมาณสต็อกน้ำมันสำเร็จรูปทั่วโลกที่ยังอยู่ระดับสูง นอกจากนี้ ค่าการกลั่นยังถูกกดดันจากการเพิ่มขึ้น QoQ ของต้นทุนน้ำมันดิบ โดยเฉพาะจากตะวันออกกลางอย่างมีนัยสำคัญ (สัดส่วน 60-80% ของน้ำมันดิบในกระบวนการผลิตของโรงกลั่นในประเทศไทย ยกเว้น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) PTTGC) อ้างอิงน้ำมัน Arab light OSP ของซาอุฯ เทียบกับ Dubai ใน 3QTD เป็น Crude premium US$0.7/bbl เทียบกับ Crude discount US$5.4/bbl ใน 2Q63

  ในมุมมองของเรา ราคาน้ำมันดิบช่วง 2H63 จะทยอยฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป หนุนด้วยภาวะตลาดน้ำมันที่ตึงตัว (อุปสงค์สูงกว่าอุปทาน) โดยอุปสงค์มีแนวโน้มฟื้นตัวภายหลังการเปิดเมือง และสถานการณ์ COVID-19 คลายตัวมากขึ้น ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งการเดินทาง และการผลิตภาคอุตสาหกรรมเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่ด้านอุปทานในตลาดจะถูกควบคุมด้วยมาตรการของ OPEC+ โดยเดือนส.ค.-ธ.ค. 2563 จะลดลง 7.7 ล้านบาร์เรล/วัน, เดือนม.ค. 2564-เม.ย. 2565 จะลดลง 5.8 ล้านบาร์เรล/วัน

  ดังนั้น ภายใต้สถานการณ์ข้างต้นจะเป็นบวกต่อกลุ่ม Oil play อย่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT,PTTGC ขณะที่ PTTEP ยังถูกกดดันจากปัจจัยเฉพาะตัวจากโครงสร้างสัญญาราคาก๊าซ และการแย่งส่วนแบ่งทางตลาดของ LNG นำเข้า ขณะที่ ปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิด คือการแพร่ระบาดรอบ 2 และสงครามการค้า รวมทั้งการกลับมาผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ จะเป็นตัวจำกัด Upside ของราคาน้ำมัน

  คงประมาณการกำไรปกติปี 63 ที่ 1.4 แสนล้านบาท -27% YoY คงน้ำหนักการลงทุน “เท่ากับตลาด” เน้นหุ้น Oil play ที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน รวมทั้งมีกระแสเงินสด-ฐานะการเงินมั่นคง สภาพคล่องทางการเงินสูง

  เลือก PTTGC (“ซื้อ” ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2564 ที่ 56.00 บาท) และ PTT (“เก็งกำไร” ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2563 ที่ 40.00 บาท ซึ่งมี Upside จากการ Roll-over ไปใช้ราคาเหมาะสมปีหน้า) เป็นหุ้นเด่นสำหรับการลงทุนช่วง 2H63

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด