ข่าวหุ้นล่าสุด

HSBC เตรียมปรับโครงสร้างบริษัทและลดต้นทุน หลังกำไรปี2019 ลดลง 33%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 14:31 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า HSBC Holdings PLC  ยืนยันว่าเตรียมจะปรับโครงสร้างบริษัทใหม่รวมถึงการปรับลดต้นทุนเพิ่ม หลัง HSBC มีผลกำไรลดลงมากถึง 33% ในปีที่ผ่านมา

  โดยการปรับปรุงโครงสร้างของ HSBC ครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของทวีปเอเชีย หลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 รวมถึงการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้กำไรของ HSBC ลดลงนั้นเป็นผลมาจากความพยายามในการตัดหนี้เสียเป็นจำนวนเงินสูงถึง 7.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเชื่อมโยงกับธนาคารและตลาดการเงินโลก ทำให้ HSBC มีกำไรก่อนหักภาษีในปี 2019 เพียง 1.33 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ น้อยกว่าในปี 2018 ซึ่งอยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  HSBC กล่าวว่าทางธนาคารมีแผนที่จะลดต้นทุนการลงทุนจาก 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มาอยู่ที่แผนต้นทุนใหม่ที่ 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นอยู่ยังคงในช่วงระหว่าง 10-12 % ซึ่งเป็นผลตอบแทนเดิมกับที่ประกาศใช้ก่อนหน้านี้

  ทั้งนี้ Noel Quinn รักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหารของ HSBC เผยว่ากระบวนการแต่งตั้งหัวหน้าฝ่ายบริหารคนใหม่ (CEO) แทนที่ของจอห์น ฟลินต์ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนส.ค. ยังคงดำเนินต่อไปและคาดว่าจะสามารถแต่งตั้ง CEO คนใหม่ได้ภายในระยะเวลา 6 ถึง 12 เดือนตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้

 

 




รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 






ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด