ข่าวหุ้นล่าสุด

ตลท.สั่งจับตาฐานะการเงินบจ.ช่วงศก.ชะลอ หวั่นซ้ำรอย PACE

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 16:17 น.

   ชี้ D/E บจ.ไทยยังต่ำ หลังแห่ออกหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ เชื่อมีความสามารถทำกำไร-จ่ายดอกเบี้ย

  นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯได้ดำเนินการตรวจสอบฐานะทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนมาโดยตลอด

  โดยช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว จึงมีผลต่อฐานะทางการเงินของบริษัทจดทะเบียน และอาจจะมีการผิดนัดชำระหนี้เหมือนกับ บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (PACE) แต่อย่างไรก็ตาม มองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นช่วงวัฎจักรทางธุรกิจ ดังนั้นจึงมองว่าในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดีนั้นจะมีผลกระทบต่อฐานะทางการเงินบริษัท

  สำหรับกรณีที่ บริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่หลายแห่ง เสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิคล้ายทุน (Perpetual SubordinatedBond) เชื่อว่าบริษัทที่ออกหุ้นกู้ดังกล่าว มีความสามารถในการทำกำไร และจะมีความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ย

  หุ้นกู้ประเภทนี้ มีกำหนดการไถ่ถอน เมื่อครบระยะเวลา ดังนั้นจึงเชื่อว่ากลุ่มบริษัทที่ออกหุ้นกู้ประเภทดังกล่าวจะไถ่ถอนเมื่อครบกำหนด เพราะมองว่าจะไม่มีบริษัทใดที่จะยอมจ่ายดอกเบี้ย 5-6% ต่อเนื่องไปโดยตลอด

  กรณีที่มาตรฐานบัญชีฉบับใหม่ TAS 32 มีเกณฑ์กำหนดความชัดเจนของประเภทหุ้นกู้ดังกล่าว จะต้องถูกบันทึกในส่วนของ “หนี้สิน” จากเดิมที่ให้บันทึกเป็น “ส่วนทุน” จึงยอมรับว่าจะส่งผลให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ของบริษัทจดทะเบียนที่ออกหุ้นกู้ประเภทนี้ปรับเพิ่มขึ้น

  แต่โดยภาพรวมแล้วอัตราหนี้สินของบริษัทจดทะเบียนในไทย ยังเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำเพียง 1.2-1.3 เท่า ซึ่งลดลงจากในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจการเงินในปี 40 ที่อยู่ในระดับ 4-5 เท่า ขณะเดียวกันหลังจากพ้นสถานการณ์ดังกล่าวอัตราหนี้สินต่อทุนอาจจะมีสูงขึ้นบ้าง เพราะมีการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ

  กรณีพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ที่มีผลต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทนั้น บริษัทจดทะเบียนจะต้องมีแนวทางในการจัดเก็บข้อมูล และการใช้ข้อมูล เพราะข้อมูลส่วนบุคคลนั้นบริษัทจดทะเบียนจะต้องมีความชัดเจน

  ขณะเดียวกัน กฏหมายดังกล่าวไม่ได้มีการบังคับใช้แค่เพียงในประเทศไทยเพียงเท่านั้น เพราะกฎหมายดังกล่าวมีการใช้เป็นกฎหมายทั่วโลก ดังนั้นบริษัทจดทะเบียนที่จะต้องทำธุรกิจข้ามประเทศ จะต้องให้ความสำคัญกับกฏหมายดังกล่าว

 

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด