ข่าวหุ้นล่าสุด

KBANK ตั้งเป้าสินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้โต 2-4% จับมือ`มิชลิน`หนุนแฟรนไชส์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 12:50 น.

  นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยในงานแถลงข่าวในการสนับสนุนสินเชื่อแฟรนไชส์ ระบุ ตั้งเป้าปล่อยเอสเอ็มอีปีนี้ 2-4% จากพอร์ตคงค้างสิ้นปี 61 ที่ 6.61 แสนล้านบาท พร้อมจับมือมิชลิน หนุนธุรกิจแฟรนไชส์ ตั้งเป้าปล่อยกู้ 200 ล้านบาท โดยมีสาระสำคัญดังนี้
  - ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้โต 2-4% จากปีก่อนโต 2.2% ซึ่งคิดเป็นสินเชื่อปล่อยใหม่ 200,000-240,000 ล้านบาท หรือ เดือนละ 20,000 ล้านบาท โดยพอร์ตสินเชื่อคงค้างสิ้นปี 61 อยู่ที่ 661,000 ล้านบาท ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาธนาคารได้ปรับธุรกิจด้วยการปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีขนาดเล็ก โดยให้สินเชื่อ 1 ล้านบาทต่อราย
  "เราปรับธุรกิจ โดยให้ความสำคัญกับรายเล็กมากขึ้น ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยง แต่เรามีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และ NPL ก็ต่ำไม่ถึง 1% ซึ่งเราต้องการสร้างฐานลูกค้าระดับล่างขึ้นไป"
  - ล่าสุด ธนาคารร่วมมือกับมิชลินผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยียางรถยนต์ระดับโลก สนับสนุนธุรกิจแฟรนไชส์ไทร์พลัส ซึ่งเป็นธุรกิจบริการดูแลรถยนต์ครบวงจรแบบควิกเซอร์วิส หรือ ฟาสต์ฟิต ด้วยการสนับสนุนทางการเงินแก่นักลงทุนที่สนใจแฟรนไชส์ไทร์พลัส ประกอบด้วย KBank Franchise Solution แบบไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมพิเศษ ทั้งการก่อสร้างและปรับปรุงร้าน บริการรับชำระเงิน เช่น EDC, K PLUS SHOP บริการจ่ายเงิน เช่น จ่ายเงินเดือนพนักงาน Direct Debit และวงเงินหมุนเวียนสำหรับซื้อสินค้ากับมิชลิน ไม่ต้องมีหลักประกัน
  - พร้อมจัดโปรโมชันพิเศษสำหรับผู้ประกอบการที่ขอสินเชื่อกับธนาคารเปิดร้านวันนี้ รับดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน สำหรับผู้ที่อนุมัติ และ ตั้งวงเงินภายใน 30 กันยายนนี้ โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรวม 200 ล้านบาท ด้านพอร์ตสินเชื่อแฟรนไชส์ของธนาคารในไตรมาสแรกมียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ 2,530 ล้านบาท เติบโตจากปี 61 ที่ 5.5% ปัจจุบันมีแบรนด์แฟรนไชส์ที่ร่วมโครงการกับธนาคาร 60 แบรนด์ ครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจ
  - ส่วนการเติบโตของตลาดรถยนต์และการขยายตัวของชุมชนที่ขยายตัวออกไปอยู่อาศัยรอบนอกเมืองมากขึ้น เป็นปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจฟาสต์ฟิตขยายตัวมากขึ้น จึงเป็นโอกาสของคนที่สนใจทำธุรกิจนี้โดยเฉพาะในรูปแบบแฟรนไชส์ โดยมี Know How ที่ดีจากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซอว์ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าแฟรนไชส์ในไทยมีการเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย 10% ต่อปี และ ในปี 62 คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดถึง 250,000 ล้านบาท
  - มิชลินได้ก่อตั้งศูนย์บริการไทร์พลัส โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพของบริษัทฯ ในการให้บริการแก่ลูกค้า นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้เป็นเจ้าของกิจการไทร์พลัสด้วยระบบแฟรนไชส์ ซึ่งมิชลินได้นำ “Full Solution Service จากร้านยางแบบดั้งเดิมสู่แฟรนไชส์ระดับโลก” มาพัฒนากิจการร้านไทร์พลัสให้มีความทันสมัยและได้มาตรฐานเพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของลูกค้า
  - ธุรกิจฟาสต์ฟิตมีศักยภาพในการเติบโตสูงเนื่องจากตลาดรถยนต์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจึงเป็นธุรกิจที่นักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจ ทั้งนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปอย่างมากในหลายปีที่ผ่านมา และเพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ไทร์พลัสจึงนำเสนอบริการครบวงจรแบบ one stop shop ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย ช่างที่มีความรู้ความชำนาญโดยผ่านการอบรมจากมิชลิน รวมถึงการให้คำแนะนำไม่ว่าจะเป็นการวางโครงสร้างร้านทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ การขาย การตลาด การจัดทำโปรโมชั่นต่าง ๆ แฟรนไชส์ซีจึงสามารถเป็นเจ้าของกิจการไทร์พลัสได้โดยไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ตรงด้านฟาสต์ฟิตมาก่อน
  - สำหรับโครงการพิเศษที่ไทร์พลัสร่วมกับธนาคารกสิกรไทยครั้งนี้ นอกจากผู้สมัครจะได้รับดอกเบี้ย 0% เมื่อสมัครเป็นแฟรนไชส์ซีภายในเดือนกันยายนนี้ ยังได้รับส่วนลดค่าแรกเข้า 10% จากไทร์พลัสอีกด้วย
  "ธุรกิจแฟรนไชส์ปีนี้เราตั้งเป้าปล่อย 1,200 ล้านบาท โดยไตรมาส 1/62 ปล่อยไปแล้ว 350 ล้านบาท ทำให้สิ้นปีนี้สินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 2,700 ล้านบาท จากสิ้นปี 61 อยู่ที่ 2,530 ล้านบาท โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเราคุยกับแฟรนไชส์ไปแล้ว 10 ราย เป็นกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่"

ลักษณะธุรกิจของ KBANK
ธนาคารกสิกรไทยประกอบกิจการธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องตามที่ได้รับอนุญาตไว้ในพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงินฯ และพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ และประกาศที่เกี่ยวข้อง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 ธนาคารมีเครือข่ายสาขาจำนวน 958 สาขา และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์สำหรับทำธุรกรรมด้วยตนเอง 11,985 เครื่อง ครอบคลุมทุกพื้นที่และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ ธนาคารมีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศรวม 17 แห่ง ใน 9 ประเทศ มีศูนย์กลางการดำเนินงานและให้บริการที่สำนักงานใหญ่

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด