ข่าวหุ้นล่าสุด

VGI ตั้งเป้ารายได้ปี 62/63 โต 20% - BTS ขายบิ๊กล็อตช่วยเพิ่มสภาพคล่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 12:56 น.

  นางจิตเกษม หมู่มิ่ง ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า วางเป้ารายได้งวดปี 62/63 (เม.ย.62–มี.ค.63) แตะ 6,200 ลบ.หรือโต 20% หลังธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านโตต่อเนื่อง ทุ่มงบ 700 ลบ. ลุยติดตั้งจอในรถไฟฟ้า BTS และอาคารสำนักงาน มอง “บีทีเอส” ขายบิ๊กล็อตไม่กระทบ เชื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่อง
  
-ตั้งเป้ารายได้งวดปี 62/63 (เม.ย.62–มี.ค.63) จะมีรายได้ประมาณ 6,000-6,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% จากงวดปีก่อนที่มีรายได้ 5,362 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณา จำนวน 4,400 ล้านบาท ซึ่งเติบโตจากธุรกิจสื่อนอกบ้าน ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบป้ายโฆษณาให้เป็นดิจิทัล เพื่อเพิ่มอัตราการใช้พื้นที่โฆษณาให้มากขึ้น
  -ขณะที่รายได้ส่วนที่เหลือมาจากการให้บริการดิจิทัลเซอร์วิส จำนวน 1,800 ล้านบาท จากการให้บริการบัตรแรบบิท หลังจากที่ร่วมกับผู้ประกอบการในธุริกิจอื่นๆ ในการร่วมชำระธุรกรรมทางการเงิน
  -บริษัทวางงบลงทุนไว้จำนวน 700 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการลงทุนของ VGI จำนวน 400 ล้านบาท ด้วยการติดตั้งจอทีวีภายในรถไฟฟ้าของ BTS จำนวน 46 ขบวน รวมถึงติดตั้งจอภายในอาคารสำนักงาน
  -อีกจำนวน 50 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนของ MACO โดยการปรับปรุงป้ายเก่าและติดตั้งใหม่ในบริเวณตอม่อรถไฟฟ้า BTS และอีก 200 ล้านบาทจะใช้ในธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส ด้วยการขยายการให้บริการและปรับปรุงระบบซอฟแวร์
  -สำหรับกรณีที่ทาง BTS ได้ทำการขายหุ้น VGI ผ่านระบบซื้อขายบนกระดานใหญ่ (บิ๊กล็อต) มองว่าทาง BTS มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินในการลงทุนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีส้ม ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน
  -แต่อย่างไรก็ตามมองว่าจะไม่มีผลกระทบในด้านลบต่อบริษัท ขณะเดียวกันจะช่วยส่งผลให้หุ้น VGI มีสภาพคล่องในการซื้อขายมากขึ้น และเป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุนสถาบันต่างชาติเข้ามาถือหุ้นของบริษัทเพิ่มมากขึ้น
  “บิ๊กล๊อตเช้านี้ต้องไปถามทาง BTS เองดีกว่า แต่คาดน่าจะเป็นการขายเพื่อนำเงินไปขยายการลงทุนโครงการรถไฟฟ้าที่ทำอยู่หลายๆ สาย เช่น สายสีชมพู และสายสีส้ม แต่เชื่อว่าจะส่งผลดีในด้านฟรีโฟลทให้กับบริษัท ”นางจิตเกษม กล่าว
  -ทั้งนี้คาดจะเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในการติดตั้งสื่อโฆษณาในโครงการรถไฟฟ้าที่ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากที่โครงการรถไฟฟ้าดังกล่าวจะเริ่มให้บริการภายในปีนี้
  -นอกจากนี้กำลังจะเข้าประมูลพื้นที่สื่อโฆษณาในโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินที่ประเทศสิงคโปร์ ร่วมกับพันธมิตรในกลุ่ม และพันธมิตรท้องถิ่น โดยคาดว่าจะรู้ผลการประมูลได้ภายในสิ้นปี 62
  -ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากการพัฒนาธุรกิจร่วมกันกับ PLANB ด้วยการดึงดูดเม็ดเงินค่าโฆษณาจากสื่อโทรทัศน์ได้ประมาณ 200-400 ล้านบาท จากมูลค่าตลาดธุรกิจสื่อโฆษณาโทรทัศน์ในปัจจุบันจำนวน 60,000 ล้านบาท
  -ขณะเดียวกันมีแผนศึกษาที่จะนำ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หลังจากที่ทางบริษัท เคอรี่ ที่ฮ่องกงมีแผนที่จะ spin-off
  -สำหรับกรณีที่บอร์ดมีมติที่จะเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัทแบบมอบอำนาจทั่วไป (General Mandate) ในรูปแบบการจัดสรรให้กับบุคคลในวงจำกัด จำนวน 428,058,285 หุ้น นั้นเป็นการขอไว้เพื่อรองรับการลงทุนในอนาคต

ลักษณะธุรกิจของ VGI
ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านและธุรกิจบริการด้านดิจิทัล

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด