ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
BJC ยอมรับยื่นเสนอซื้อกิจการ `เทสโก้ โลตัส` ในไทย 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 15:10 น.

       BJC ผู้บริหารยอมรับยื่นเสนอซื้อกิจการ "เทสโก้ โลตัส" ในไทย หวังต่อยอดธุรกิจค้าปลีก โดยมี 3 ปัจจัยหลักที่จะพิจารณาคือ ราคา การแข่งขัน และกฏหมาย

  นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่ม บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เปิดเผยว่า สนใจซื้อกิจการเทสโก้ โลตัสในประเทศไทย เพื่อต่อยอดธุรกิจค้าปลีก โดยได้ยื่นเจตจำนงค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  โดย 3 ตัวแปรหลักที่จะพิจารณา คือ ราคา การแข่งขัน และกฏหมาย โดยในส่วนของราคาแพงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน

  ทั้งนี้กลุ่มเทสโก้ (Tesco PLC) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อต้นเดือน ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา ระบุว่า ตามที่มีผู้สนใจในธุรกิจของเทสโก้ ในเอเชีย กลุ่มเทสโก้ จึงได้เริ่มทำการศึกษาความเป็นไปได้ของกลยุทธ์รูปแบบต่างๆ สําหรับธุรกิจในประเทศไทยและมาเลเซีย (โดยธุรกิจในไทยที่มีศักยภาพตลาดใหญ่ที่สุดนอกอังกฤษ) รวมถึงการพิจารณาความเป็นไปได้ในการขายธุรกิจทั้ง 2 แห่งนี้

  มีการประเมินมูลค่าของการซื้อขายครั้งนี้ว่า หากเกิดขึ้นจริงน่าจะอยู่ที่ราว 9,000 ล้านดอลลาร์ (2.7 แสนล้านบาท)

  สำหรับกิจการเทสโก้ โลตัส ในไทย บริหารงานโดยบริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด โดยมีเทสโก้ อังกฤษ ถือหุ้นใหญ่ มีสาขาทั้งหมด 2,100 สาขา

  ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า ในปี 2562 เทสโก้ฯ ในไทยมีรายได้รวม 1.89 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 7,800 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้าที่มีรายได้อยู่ที่ 1.98 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิ 9,600 ล้านบาท

  ล่าสุดเวลาประมาณ 15.08 น. ราคาหุ้น BJC อยู่ที่ 42 บาท ลดลง 1 บาท หรือ 2.33%


เรียบเรียง  ดาริน ปริญญากุล 
                อีเมล์. darin@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด