ข่าวหุ้นล่าสุด

CIMBT เล็งหั่นเป้าสินเชื่อบ้านปีนี้ลงจาก 2.4 หมื่นลบ. หลัง LTV กระทบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 พ.ค. 62 10:22 น.

   CIMBT เผยเตรียมหั่นเป้าสินเชื่อบ้านปีนี้ลง จาก 2.4 หมื่นลบ. ยอมรับหลังเกณฑ์ LTV ของธปท.เริ่มใช้เมื่อเม.ย.62 กระทบยอดปล่อยสินเชื่อชัดเจน ชี้ล่าสุด 5 เดือน ปล่อยได้แค่ 8 พันลบ.เท่านั้น   

   นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างพิจารณาปรับเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อปีนี้ลง จากปัจจุบันตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อใหม่ 24,000 ล้านบาท เนื่องจากภายหลังมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อการปล่อยสินเชื่อบ้านชะลอลงอย่างชัดเจน ซึ่งปัจจุบัน ธนาคารปล่อยสินเชื่อใหม่แล้ว 8,000 ล้านบาท
    ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) มีแนวโน้มชะลอลง โดยปัจจุบัน อยู่ที่ 2.7-2.8% และคาดว่าจะทรงตัวที่ระดับดังกล่าวจนถึงสิ้นปีนี้ 
    “ตั้งแต่ที่ธปท.เข้ามาคุมสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน หรือ สินเชื่อบุคคล สินเชื่อรายย่อย ต่อมาถึงสินเชื่อบ้านนั้น ซึ่งเป็นการสื่อสารให้ประชาชนระมัดระวังในการก่อหนี้ ทำให้สัญญาณของ NPL ลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าว่าสิ้นปีนี้ NPL จะยังทรงตัวในระดับต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม หลักเกณฑ์ที่เข้ามาคุมสินเชื่อบ้านนั้น ยอมรับว่า ได้รับผลกระทบพอสมควร ”นายอดิศร กล่าว 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด