efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ ชี้การเมืองร้อนถ่วง SET-กดบาทอ่อน แนะรอเก็บ 18 หุ้นเด่น หากนายกฯไม่ถูกถอดถอน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 67 10:05 น.

 

โบรกเกอร์ มองปัจจัยการเมืองเริ่มกระทบตลาดหุ้นมากขึ้น หลังศาลรัฐคำรอง 40 สว.ถอดถอนนายกฯ ชี้ช่วงรอคำตัดสินจะทำบาทอ่อน - ถ่วงตลาดหุ้นและกดดันกลุ่ม domestic plays แต่หากผลตัดสินว่าผิดจริง กระทบหลายโครงการโดยเฉพาะ DIGITAL WALLET-งบประมาณ แต่หากไม่มีความผิดแนะรอเก็บ 18 หุ้นเด่น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูณรับคำร้องประเด็น 40 สว. ยื่นคำร้องถอดถอน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็น รัฐมนตรีประจำสำนักนายก ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นเหตุให้สิ้นสภาพความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ส่งผลให้นักวิเคราะห์ ต่างออกมาประเมินว่า ปัจจัยเรื่องการเมืองเริ่มจะมีน้ำหนักในเชิงลบต่อทิศทางตลาดหุ้นไทยมากขึ้น ดังนี้โดย บล.เอเซียพลัส เปิดเผยว่า กระบวนการหลังจากนี้ นายกฯต้องยื่นเอกสารชี้แจงภายใน 15 วัน และ รอคำวินิยฉัยของศาล รธน. ซึ่งต้องติดตามว่าผลคำตัดสินจะเป็นเช่นไร ซึ่งหากผลคำตัดสินออกมาว่าขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ นายกฯ และ ครม. ก็จะพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งหลังจากนั้นจะเป็นกระบวนการในการเลือกนายกฯคนใหม่ และจัดตั้ง ครม. ซึ่งก็จะทำให้ดำเนินนโยบายที่อยู่ในแผนงานของรัฐบาลปัจจุบันต้องสะดุด ไม่ว่าจะเป็นDIGITAL WALLET, การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี, การเตรียมรับมืออุทกภัยของรัฐบาล เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม หากผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ว่า ไม่มีความผิด สถานการณ์ การบริหารงานของรัฐบาลก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยจะเห็นความต่อเนื่องของการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป โดยกลยุทธ์การลงทุนแนะนำหุ้นเด่น 3 ธีม ดังนี้1. หุ้นอิงนโยบายรัฐบาล มีโอกาสรีบาวน์ช่วงสั้น HMPRO , CPALL BJC , CRC, CK STEC WHA AMATA

 

2. หุ้น GLOBAL PLAY หลบความผันผวนการเมืองภายในประเทศ KCE, TU , ITC , CPF, CBG

 

3. หุ้นกำไร Q1/67 โตเด่น แต่ราคาปีนี้ยังไม่ขยับขึ้น CPN, ADVANC, BBL, TIDLOR ,MTC

 


ด้าน บล.กรุงศรีพัฒนสิน ประเมินว่า สถานการณ์การเมืองภายใน มีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้น หลังศาลรับฟ้องพิจารณาคุณสมบัตินายกคุณเศรษฐา แต่ยังไม่สั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่ ถ่วงเงินบาทอ่อนค่า 35.6 +/- บาท ถ่วง SET วันนี้ปรับฐาน

 

ส่วนบล. ดาโอ ประเมินว่าศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ของ 40 สว. เรื่อง นายกฯ แต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เราให้น้ำหนักกับเรื่องนี้ไม่มาก(ไม่คิดว่าจะมีผล) แต่อาจทำให้ตลาดเกิด overhang ขึ้นได้ เพื่อรอดูผลที่จะออกมาก่อน เนื่องจากมีผลต่อสถานภาพของนายกรัฐมนตรี

 

ขณะที่ บล.เคจีไอ ประเมิน การเมืองไทยกลับมาอึมครึม หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติพิจารณากรณีนายกฯ เศรษฐา ปรับ ครม. อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราประเมินว่าจะใช้เวลา 1-2 เดือนจากนี้จึงจะมีคำตัดสิน น่าจะเป็นปัจจัยลบต่อหุ้น domestic plays เนื่องจากในกรณีที่นายกฯ และ ครม. ต้องพ้นจากตำแหน่งอาจส่งผลให้มาตรการเศรษฐกิจต่างๆ ล่าช้าออกไปบ้าง

 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh