ข่าวหุ้นล่าสุด

TVDH ตั้ง “เอ็กซ์เพรสโซ่” ยกระดับบริการจัดส่งสินค้าเจาะกลุ่มพรีเมี่ยม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 65 10:51 น.

 

  TVDH เดินหน้าลุยธุรกิจหลังปรับโครงสร้างองค์กรเป็นซูเปอร์ โฮลดิ้ง คัมปานี ตั้ง “เอ็กซ์เพรสโซ่” ยกระดับกลุ่มธุรกิจเพื่อขยายบริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์เต็มตัว ชูความแตกต่างจับกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมที่เน้นจัดส่งตรงเวลาและคุณภาพมากกว่าราคา วางแผนลงทุนขยาย Hub Service เพิ่มเป็นกว่า 30 แห่งภายในปีนี้  

  นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวีดี โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVDH เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างธุรกิจภายในเพื่อเป็นซูเปอร์ โฮลดิ้ง คัมปานี หลังจากได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ และอนุมัติการเปลี่ยนแปลงชื่อจากบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD

  ล่าสุดได้จัดตั้งบริษัท เอ็กซ์เพรสโซ่ จำกัด (Xpresso) มีทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท ถือหุ้นโดย TVDH 100% เพื่อขยายธุรกิจให้บริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์อย่างเต็มตัว โดยการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มดิจิทัล ซึ่งจะมีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของกลุ่มบริษัทฯ ในอนาคต จากเดิมที่เป็นกลุ่มธุรกิจหนึ่งของบริษัท เอบีพีโอ จำกัด ในเครือ TVDH

  “เรามองเห็นศักยภาพของ Xpresso และแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจให้บริการจัดส่งพัสดุที่มีความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยคาดว่าตลาดรวมอีคอมเมิร์ซประเทศไทยในปีนี้จะมีมูลค่ารวมถึง 9 แสนล้านบาท เติบโตประมาณ 30% จากปีก่อน และถึงแม้เราเป็นบริษัทน้องใหม่ แต่มีระบบบริหารจัดการที่ดี มีโมเดลธุรกิจและบริการที่หลากหลายและแตกต่าง โดยได้ซื้อระบบและเสริมทีมงานจากกลุ่มบริษัทอัลฟ่าเพอร์เฟอร์มานซ์ (Alpha) ที่มีชื่อเสียงด้านการให้บริการจัดส่งพัสดุ จึงมั่นใจว่าจะแข่งขันกับผู้ประกอบการรายอื่นได้ และสามารถเพิ่มปริมาณสินค้าที่รับจัดส่งให้ถึงจุดที่เริ่มเห็นแนวโน้มทำกำไรได้ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า” นายทรงพล กล่าว

  ทั้งนี้ Xpresso มี 4 บริการหลัก ได้แก่ 1) บริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ โดยใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชันขับเคลื่อนการให้บริการแก่ลูกค้าที่ต้องการนัดหมายเวลาเข้ารับและส่งสินค้าล่วงหน้าได้ตั้งแต่เวลา 08.00 – 22.00 น. (แจ้งล่วงหน้า 3 ชั่วโมง) 2) บริการจัดส่งพัสดุแบบ Sameday และ Nextday 3) บริการคลังสินค้า Fulfillment (เก็บ แพ็ค ส่ง แบบครบวงจร) และ 4) บริการตัวแทนพิธีการศุลกากรเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

  จุดเด่นของ Xpresso คือการนำเสนอในรูปแบบ Solution Service ที่เป็นมากกว่าผู้ให้บริการจัดส่งสินค้า แต่พร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือแก้ไข Pain Point ให้สามารถจัดส่งสินค้าถึงจุดหมายปลายทางได้ตรงตามกำหนดเวลา และมีบริการหลากหลายกว่าผู้ประกอบการรายอื่น อาทิ SMS แจ้งเตือนผู้รับสินค้าปลายทาง, บริการคืนสินค้า, ออกใบชำระเงินแก่ลูกค้า, โอนเงินบริการเก็บเงินปลายทาง (COD) แก่ผู้ส่งสินค้าภายใน 1 วัน จากปกติ 3 วัน ฯลฯ พร้อมทั้งมุ่งเน้นการควบคุมต้นทุนด้านบุคลากรให้สามารถแข่งขันได้ โดยมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่ง เช่น วอริกซ์ (Warrix) ผู้ผลิตเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาชั้นนำ, 945 Holding ผู้จำหน่ายสินค้าด้วยแอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี AI เป็นต้น

  นอกจากนี้ ยังมีบริการแบบ Premium Service และ Luxury Delivery สำหรับสินค้าแบรนด์เนม โดยติดตั้งป้ายอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถอ่านค่าผ่านคลื่นวิทยุ (RFID Tag) เพื่อติดตามตรวจสอบและบันทึกข้อมูลสินค้า ลูกค้าสามารถทดลองและขอคืนสินค้าที่ไม่ต้องการแก่ร้านค้าได้ รวมถึงมีบริการอื่นๆ เช่น บริการแพ็กสินค้า, บริหารสต๊อก, คลังสินค้าส่วนตัว, ใช้งานระบบ Live Commerce ผ่าน Facebook IG และ Tiktok ฟรี ในกรณีที่ใช้บริการจัดส่งสินค้ากับบริษัทฯ, ประสานงานพิธีการศุลกากร เป็นต้น

  นายธีระพงษ์ ลิ้มประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์เพรสโซ่ จำกัด กล่าวว่า ทีมงานส่วนใหญ่ของบริษัทฯ มีประสบการณ์ให้บริการจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าของทีวี ไดเร็ค มากกว่า 20 ปี และได้นำมาต่อยอดและพัฒนาการให้บริการของเอ็กซ์เพรสโซ่ให้มีความหลากหลาย แตกต่างจากคู่แข่งและจัดส่งได้ตรงเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

  โดยนำแนวทางการบริหารงานแบบบริษัทสตาร์ตอัพเข้ามาปรับใช้ เน้นความคล่องตัวและการบริหารจัดการอย่างรวดเร็ว ตลอดจนการควบคุมต้นทุนให้อยู่ในระดับที่แข่งขันได้ ปัจจุบันบริษัทฯ จับกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมเป็นหลัก ซึ่งเป็นกลุ่ม SMEs และผู้ประกอบการแบรนด์สินค้าชั้นนำ ที่ให้ความสำคัญกับการจัดส่งสินค้าตรงเวลาและบริการที่มีคุณภาพ มากกว่าตัดสินใจด้วยราคา โดยมีฐานลูกค้า อาทิ ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายทรายแมว, ผู้ขายสินค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซ, ผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ชั้นนำ เป็นต้น

  บริษัทฯ วางแผนขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยจะลงทุนขยาย Hub Service เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 30 สาขาภายในปีนี้ เพื่อเป็นศูนย์กลางการให้บริการและกระจายสินค้าในพื้นที่ต่างๆ เน้นกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ รังสิต คลอง 8,ไทรน้อย, สายไหม ฯลฯ รวมถึงจะขยาย Hub Service ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อไปเพื่อขยายพื้นที่ให้บริการอย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น เพื่อก้าวขึ้นเป็น Top 10 ของผู้ให้บริการรับส่งสินค้าชั้นนำในประเทศไทย

 

ลักษณะธุรกิจของ TVD
บริษัทประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้า หรือ บริการผ่านช่องทางการตลาดหลากหลายช่องทางภายใต้ โมเดลธุรกิจ Omni Channel ที่เป็นการเชื่อมโยงช่องทางการขายสินค้า แบบออฟไลน์ และ ออนไลน์ โดย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 โครงสร้างการประกอบธุรกิจของบริษัทฯ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน งานหลักดังนี้1. Direct Shopping แบ่งเป็น 3 ส่วนงานย่อย ดังนี้1.1 การตลาดทางทีวี (TV Marketing) การเสนอขายสินค้า และ บริการผ่านสื่อโทรทัศน์ภาคปกติ โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม โทรทัศน์ประเภทบอกรับสมาชิกเคเบิลทีวี และ โทรทัศน์ดิจิทัล 1.2 การเสนอขายสินค้า และ บริการผ่านระบบโทรศัพท์แบบโทรออก (Outbound Call Center) 1.3 การเสนอขายสินค้า และ บริการผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ (Direct Response Printing) 2. Online shopping บริการจัดจำหน่ายสินค้าทางเว็บไซต์ โมบายแอพพลิเคชั่น รวมถึงการขายผ่านโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง เพื่ออำนวยความสะดวก และตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มลูกค้ารายย่อยในยุคดิจิทัล3. Retail Shopping เสนอขายสินค้า และ บริการแบบขายปลีกผ่านร้านค้า TVD Shop รวมทั้งจำหน่ายสินค้าแบบขายส่งแก่ลูกค้าทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh