ข่าวหุ้นล่าสุด

ออมสิน เล็ง ร่วมทุนบ.จำนำทะเบียนรถ คาดเริ่มต้นปี 64 ชูดบ.ต่ำ 16-18%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 63 15:46 น.

   ออมสิน เผยเล็งซื้อ-ร่วมทุนธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ คาดชัดเจนในปีนี้ ก่อนเริ่มเดินเครื่องในต้นปี 64 ชู ดบ. 16-18% ต่ำกว่าท้องตลาด   มั่นใจช่วยแบ่งเบาภาระปชช. - ลดความเหลื่อมล้ำตามนโยบายรัฐ 

   นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ถึงความคืบหน้าการดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์  ว่า ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างหาผู้ร่วมทุน หรือ ซื้อกิจการ เพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าว  ซึ่งคาดว่าจะได้ความชัดเจนอย่างเร็วที่สุดภายในสิ้นปีนี้ และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในไตรมาส 1/64

   โดยการหาผู้ร่วมทุน หรือ ซื้อกิจการ จะทำให้ธนาคารมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ ทั้งเรื่องระยะเวลาในการอนุมัติสินเชื่อ และการบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) รวมถึงไม่ติดขัดกับข้อกฎหมายของกระทรวงการคลัง 

   ทั้งนี้เป้าหมายของในการรุกสินเชื่อจำนำทะเบียนรถของธนาคาร เป็นอีกหนึ่งแผนเร่งด่วนในการเป็น Social Banking หรือธนาคารเพื่อสังคมที่ช่วยเหลือลูกค้ารายย่อย และกลุ่มฐานราก  เพื่อช่วยลดภาระด้านดอกเบี้ยให้กับประชาชนตามนโยบายรัฐบาลที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน  

   เนื่องจากที่ผ่านมาตลาดจำนำทะเบียนรถเป็นกลุ่มที่คิดดอกเบี้ยค่อนข้างสูง และไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งจุดนี้ที่ทางธนาคารจะเข้ามาช่วยเหลือ และช่วยให้อัตราดอกเบี้ยปรับลดลงมาได้ โดยเบื้องต้นอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อดังกล่าวที่ทางธนาคารคิดไว้จะอยู่ที่ระดับ 16-18% จากปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดอยู่ที่ประมาณ 24%

   “เรื่องสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ได้เสนอคณะกรรมการของธนาคาร (บอร์ด) ไปแล้ว ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบ และเสียงสนับสนุน เพราะจะเป็นประโยชน์กับประชาชนและกับตัวแบงก์เอง ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนแบกรับภาระดอกเบี้ยสูงมาก เราเลยเข้ามาเพื่อช่วยลดดอกเบี้ยลงซึ่งจะช่วยลดภาระประชานไปในตัว  ในสิ้นปีจะได้เห็นชัดว่าผู้ร่วมทุนจะเป็นใคร ”นายวิทัย กล่าว

   สำหรับปัจจุบัน กลุ่มสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ มีพอร์ตทั้งระบบทั้งสิ้นประมาณ 100,000 ล้านบาท คิดเป็นลูกหนี้ประมาณ 3.04 ล้านราย

   ส่วนการเปิดให้เงินกู้รอบ 2 ของสินเชื่อช่วยประชาชนที่มีรายได้ประจำจากผลกระทบโควิด-19 นั้น เนื่องจากยังมีวงเงินเหลือจากวงเงินเดิม 20,000 ล้านบาทค่อนข้างมาก จึงได้ดำเนินการเปิดให้ยื่นกู้รอบใหม่ และปรับเงื่อนไขเล็กน้อย ซึ่งสามารถยื่นกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. นี้เป็นต้นไป

   ทั้งนี้ ธนาคารอยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลัง ให้พิจารณาโยกวงเงินในก้อนดังกล่าว หากมีผู้ประสงค์ยื่นกู้ไม่เต็มวงเงิน เพื่อนำมาใช้ในกลุ่มอาชีพอิสระ ซึ่งให้กู้รายละไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งพบว่า ประชาชนยื่นกู้เป็นจำนวนมาก และเต็มวงเงินในรอบแรกไปก่อนหน้านี้แล้ว

   "ทุกอย่างจะสอดคล้องกัน รัฐต้องการช่วยผู้มีรายได้น้อย นโยบายออมสินก็ตอบโจทย์รัฐบาลทันที ที่เราลงมารุกตลาดสินเชื่อรายย่อย เพราะเราเห็นภาระดอกเบี้ยของประชาชนที่อยู่ในระบบสูงเกินไป โดยเฉพาะกลุ่มจำนำทะเบียนรถ เมื่อเราเข้ามาช่วยตรงนี้ ภาระประชาชนลดลงเค้าจะได้มีทุนที่จะไปต่อยอดในด้านอื่น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในตัว ถือว่าเป็นแผนที่ยั่งยืน " นายวิทัยกล่าวปิดท้าย 

   ด้านนายอิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการ กลุ่มลูกค้าบุคคล ธนาคารออมสิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา สถาบันการเงิน หรือ กลุ่มธนาคารพาณิชย์ ไม่สามารถเข้าถึงหรือขยายฐานลูกค้ากลุ่มสินเชื่อจำนำทะเบียนได้น้อย เนื่องจากมีกระบวนการขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อที่แตกต่างจากนอนแบงก์ ซึ่งธนาคารจะต้องใช้เวลาในการอนุมัติอย่างน้อย 3-5 วันทำการ ในขณะที่กลุ่มนอนแบงก์จะใช้เวลาเพียง 6-24 ชั่วโมงเท่านั้น

   ขณะเดียวกัน กลุ่มนอนแบงก์ยังมีการบริหารจัดการหนี้เสียได้คล่องตัว เช่น หากผิดนัดชำระหนี้ 91 วันจะตัดขายหนี้ออกทันที เนื่องจากกลุ่มทะเบียนรถ จะมีในเรื่องของค่าเสื่อม และหากเก็บไว้อาจไม่คุ้มค่า ดังนั้น การที่ธนาคารจะหาพันธมิตรเข้ามาดำเนินการนั้น จะช่วยในเรื่องของความเร็วในการอนุมัติสินเชื่อ และการจัดการหนี้เสียด้วย

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด