ข่าวหุ้นล่าสุด

นลท.จีน รอคอยการลงทุนในวันชาติจีน เหตุรัฐฯมักหนุนการลงทุนในวันสำคัญ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 12:15 น.

     สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่านักลงทุนในตลาดการเงินของจีนกำลังรอคอยการเดิมพันครั้งใหญ่ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

  โดยเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักลงทุนของจีนต่างรอให้ถึงวันครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น เนื่องจากรัฐบาลจีนมีแนวโน้มในการสนับสนุนเศรษฐกิจ และการลงทุนในวันสำคัญของประเทศ ซึ่งในปีนี้รัฐบาลจีนได้ประกาศลดอัตราเงินสำรองของแต่ละธนาคารลงเพื่อให้แต่ละธนาคารมีเงินทุนในการกู้ยืมเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการกำหนดค่าเงินหยวนให้อยู่ในระดับแข็งแกร่งเป็นเวลา 17 วัน ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้จีนสามารถรักษาสเถียรภาพเงินหยวน และ ยกระดับดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต ให้เป็นตลาดหุ้นที่มีผลการดำเนินงานที่ดีที่สุดในโลก

  โดยดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต นับเป็นตลาดหุ้นที่แข็งแกร่งสุดในปีนี้ หลังปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 8% ซึ่ง Goldman Sachs Group Inc บริษัทที่ให้บริการทางการเงินของสหรัฐฯ เผยว่าการสนับสนุนการลงทุนโดยรัฐบาลจีนเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต เกิดความผันผวนน้อยที่สุดในปีนี้ และปิดเหนือระดับ 3,000 จุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

  อย่างไรก็ตามแม้ตลาดหุ้นของจีนจะแข็งแกร่ง แต่จากสถานการณ์สงครามการค้าที่ตึงเครียดมากขึ้นก็เริ่มส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศหลังตัวเลขการส่งออกลดลงไป 1% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รวมถึงค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลงจนแตะระดับ 7 หยวนต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด