ข่าวหุ้นล่าสุด

ทล. ลุ้นปี 65-66 เปิดประมูลสร้างมอเตอร์เวย์นครปฐม-ชะอำ 7.9 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 16:06 น.

  กรมทางหลวง เดินหน้าเปิดรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชน ดำเนินโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายนครปฐม – ชะอำ วงเงินลงทุน 7.9 หมื่นล้านบาท คาดเปิดคัดเลือกเอกชนไม่เกินปี 66 และเริ่มก่อสร้างปี 67 ประเดิมเฟสแรกนครปฐม – ปากท่อ

  รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงเตรียมจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชน (Market Sounding) ในรูปแบบการประชุมทางไกลในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นถึงการปรับเปลี่ยนแนวก่อสร้าง โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 8 สายนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 109 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 7.9 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะเข้าสู่ขั้นตอนประกาศเชิญชวนและคัดเลือกเอกชนภายในปี 65 – 66 และดำเนินการก่อสร้างโครงการช่วงปี 67 และเปิดให้บริการในปี 70

  โดยทล.จะรวบรวมความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่โครงการ ตลอดจนส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปประกอบการจัดทำข้อมูลทบทวนผลการศึกษาความเหมาะสมในการให้เอกชนร่วมลงทุน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านบางพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับแนวเส้นทาง ที่อาจส่งผลกระทบพื้นที่อยู่อาศัย ซึ่งจะทบทวนทั้งในส่วนของแนวเส้นทางโครงการที่เหมาะสม รวมทั้งรูปแบบการลงทุนที่จะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน

  สำหรับโครงการมอเตอร์เวย์สายนี้ปัจจุบันรายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) เมื่อปี 2555 แต่เมื่อมีการทบทวนแนวเส้นทางใหม่ จึงจำเป็นต้องดำเนินงานจัดทำรายงานเปลี่ยนรายละเอียดผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้เป็นปัจจุบัน

  สำหรับการดำเนินโครงการ ทล.มีแนวคิดในเบื้องต้นที่จะแบ่งระยะการพัฒนาออกเป็น 2 ช่วง โดยจะเร่งรัดการพัฒนาในช่วงนครปฐม – ปากท่อ เป็นส่วนแรก เพื่อเชื่อมกับมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี และสายเอกชัย-บ้านแพ้ว ขณะที่ช่วงปากท่อ - ชะอำ คาดว่าจะดำเนินการหลังจากก่อสร้างช่วงนครปฐม-ปากท่อแล้วเสร็จ

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh