ข่าวหุ้นล่าสุด

SKE คาดผลงาน Q2/62 ทรงตัว - คงเป้ารายได้ปีนี้โต 50%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 14:55 น.

   นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ SKE เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า  คาดผลงาน Q2/62 ทรงตัว  ส่วน Q3 บันทึกรายได้โรงไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิง -  CBG Station โคราช หนุนเป้ารายได้ปีนี้โต 50%  ปิดดีลลงทุนโรงไฟฟ้าได้ 1 แห่ง - เล็งลงทุนโครงการ CBG เพิ่มอีก 1 แห่ง

   -บริษัทคาดผลการดำเนินงานไตรมาส 2/62 จะใกล้เคียงไตรมาส 1/62 แม้ว่าจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจให้บริการบรรจุอัดก๊าซ NGV จะทำให้ยอดขายชะลอ เเต่อย่างไรก็ตามบริษัทจะได้รับเงินสนับสนุนจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) 12 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว เข้ามาสนับสนุนในไตรมาส2/62
   -สำหรับภาพรวมทั้งปีบริษัทยังคงเป้ารายได้จะเติบโต50% ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยธุรกิจให้บริการอัดก๊าซ NGV ซึ่งเป็นธุรกิจหลัก บริษัทคาดว่าจะดีขึ้นในครึ่งปีหลัง จากการที่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา ทำให้ความเชื่อมั่นของเอกชนและต่างประเทศดีขึ้นมีการลงทุนภาคอุตสาหกรรมและการค้ามากยิ่งขึ้นและคาดว่าสงครามการค้าที่มีผลต่อภาคส่งออกลดลงในครึ่งปีแรกจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้ภาคขนส่งซึ่งเป็นผู้ใช้หลักของ NGV ขยายตัวดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งคาดว่าครึ่งปีหลังจะมียอดจัดก๊าซเฉลี่ย 550 ตัน/วัน
   -ในขณะเดียวกันปีนี้บริษัทจะมีการบันทึกรายได้จากธุรกิจพลังงานเข้ามาเพิ่มเติม จากโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิงขนาดกำลังการผลิต 9.90 เมกะวัตต์(MW) ที่จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์(COD)ในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจะสร้างรายได้ในปีนี้ราว 130-140 ล้านบาท นอกจากนี้โครงการ CBG Station อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ขนาดกำลังการผลิตก๊าซไบโอมีเทนอัด 9 ตัน/วัน จะเริ่มรายได้ปีนี้เข้ามาเต็มปี ซึ่งคาดว่าสัดส่วนรายได้ของบริษัทในสิ้นปีนี้จะมาจากธุรกิจให้บริการอัดก๊าซ NGV ที่ 60%,ธุรกิจโรงไฟฟ้า 35% และจากธุรกิจCBG ราว 5%
   -ทั้งนี้บริษัทยังคงมองหาโอกาสการลงทุนใหม่เพิ่มเติม โดยในปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนในโครงการ CBG Station เพิ่มอีก 1 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ในช่วงปลายปีนี้ พร้อมกันนี้บริษัทยังได้อยู่ระหว่างเจรจาเข้าลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน อาทิโรงไฟฟ้าชีวมวล,โครงการโซลาฟาร์ม เป็นต้นเพิ่มเติมด้วยเช่น ซึ่งคาดว่าปิดดีลในปีนี้ได้อย่างน้อย 1 แห่ง โดยในเบื้องต้นรูปแบบการลงทุนจะมีทั้งร่วมทุนกับพันธมิตรและเข้าซื้อกิจการ

ลักษณะธุรกิจของ SKE
ประกอบธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน (Private Mother Station: PMS) โดยให้บริการอัดก๊าซธรรมชาติ NGV ให้รถขนส่งก๊าซธรรมชาติของ PTT เพื่อขนส่งไปให้กับสถานีบริการ NGV นอกแนวท่อส่งก๊าซ หรือสถานีลูก (Daughter Station) รวมถึงดำเนินการปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดปัจจุบันสถานีก๊าซธรรมชาติของบริษัท มี 2 สถานี คือ สถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชนจังหวัดปทุมธานี และสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชนจังหวัดสระบุรี

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด