ข่าวหุ้นล่าสุด

MTC ฟุ้งกำไรปีนี้โตแตะ 5 พันลบ. คงเป้าพอร์ตสินเชื่อปีนี้โต 20-25%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ส.ค. 63 17:48 น.

          MTC ฟุ้งกำไรปีนี้โตแตะ 5 พันลบ. หลังครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 2.5 พันลบ. ระบุครึ่งปีหลังเป็นไฮซีซั่นธุรกิจ คงเป้าพอร์ตสินเชื่อปีนี้โต 20-25% พร้อมรักษา NPL ไม่เกิน 2% พร้อมรุกเปิดสาขาใหม่ช่วงที่เหลือปีนี้อีกกว่า 100 สาขา

         นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน(Oportunity Day) คาดภาพรวมกำไรสุทธิปีนี้โตแตะระดับ 5,000 ล้านบาท เนื่องจากครึ่งปีแรกบริษัทสามารถทำได้แล้ว 2,503.9 ล้านบาท และในช่วงครึ่งปีหลังยังเป็นช่วงไฮซีซั่นของกลุ่มธุรกิจ

          "กำไรครึ่งปีเราทำได้แล้ว 2,500 ล้านบาท ครึ่งปีหลังคาดว่าจะมากกว่าครึ่งปีแรกตาม Nature ธุรกิจ ดังนั้น 5,000 ล้านบาท จึงเป็นระดับที่เห็นได้อยู่แล้ว " นายชูชาติกล่าว  

          โดยภาพรวมการปล่อยสินเชื่อในปีนี้คาดว่าจะเติบโตได้ 20-25% โดยส่วนใหญ่บริษัทมีกลุ่มลูกค้าชั้นดี ทั้งนี้บริษัทมีสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ระดับ 63,174 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นลูกค้าชั้นดีซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเกษตรกรประมาณ 90% ซึ่งกลุ่มนี้มีรายได้ประจำการเพาะปลูก ส่วนกลุ่มลูกค้าโรงงานประมาณ 10% ซึ่งก่อนหน้านี้อาจได้รับผลกระทบชำระหนี้ล่าช้า จากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ปัจจุบันสามารถกลับมาชำระหนี้ได้ตามปกติประมาณ 80% แล้ว

         นอกจากนี้สถานการณ์ภัยแล้วเริ่มคลี่คลายหนุนเกษตรกร กลับมาใช้จ่ายด้านการเพาะปลูกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงโรงเรียนและมหาลัย เริ่มกลับมาเปิดภาคเรียนเป็นปกติจากก่อนหน้านี้หยุดจากเหตุการณ์โควิด-19 หนุนการปล่อยสินเชื่อช่วงครึ่งปีหลังยังคงเติบโต โดยบริษัทจะคุมหนี้เสีย(NPL)ไว้ไม่เกินระดับ 2% ทั้งนี้บริษัทมีรายได้หลักจากดอกเบี้ยรับประมาณ 94%

          ด้านการเปิดสาขาในปีนี้บริษัทวางเป้าหมายการเปิดสาขาใหม่ประมาณ 600 สาขา หรือสิ้นปีมี 4,700 สาขา โดยในช่วงที่เหลือปีนี้จะขยายสาขาอีกประมาณกว่า 100 สาขา หลังQ2/63 ขยายแล้วแตะระดับ 4,568 สาขา ซึ่งใช้งบลงทุนตามขนาดในแต่ละแห่ง แบ่งเป็นขนาดใหญ่ 8 แสนบาท/สาขา , ขนาดกลาง 4 แสนบาท/สาขา และขนาดเล็ก 2.5 แสนบาท/สาขา 

          นอกจากนี้บริษัทยังไม่มีความกังวลด้านรีไฟแนนซ์ โดยในอีก 12 เดือนข้างหน้า บริษัทจะมีเงินกู้ครบกำหนดประมาณ 1 หมื่นล้านบาท แต่บริษัทยังมีเครดิตวงเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์อีกประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาทเพียงพอ นอกจากนี้บริษัทพยายามขยายเครดิตวงเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์อื่นๆ เพิ่มเติม

ลักษณะธุรกิจของ MTC
ให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถและสินเชื่อส่วนบุคคลรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด