efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดผสมผสาน ดาวโจนส์บวก 13.44 จุด หลังปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ GDP ไตรมาส 3 ดีขึ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 พ.ย. 66 7:04: น.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวันนี้ (30 พ.ย.) ว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดผสมผสานในวันพุธ (29 พ.ย.) โดยดัชนีดาวโจนส์ปิดบวก 13.44 จุด หลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือ GDP ที่แข็งแกร่งในไตรมาส 3 ช่วยคลายความกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอย ท่ามกลางความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟด ที่ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับระยะเวลาของนโยบายอัตราดอกเบี้ยที่เข้มงวด

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดเพิ่มขึ้น 13.44 จุด หรือ 0.04% ปิดที่ 35,430.42 จุด ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 4.31 จุด หรือ 0.09% ปิดที่ 4,550.58 จุด และ ดัชนีแนสแดค ปิดลดลง 23.27 จุด หรือ 0.16% ปิดที่ 14,258.49 จุด

 

ในบรรดาหุ้น 11 กลุ่ม ที่คำนวณในดัชนี S&P 500 พบว่าหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และหุ้นกลุ่มการเงิน ปิดเพิ่มขึ้นสูงสุด ในขณะที่หุ้นกลุ่มบริการด้านการสื่อสาร ปิดลดลงมากที่สุดที่ 1.1%

 

แม้ว่าดัชนีหลักทั้ง 2 ดัชนีของตลาดหุ้นวอลล์สตรีท จะเคลื่อนไหวไม่มากนัก แต่เดือนพ.ย. ยังถือเป็นเดือนที่ดีสำหรับ ดัชนี S&P 500 ที่ปิดเพิ่มเป็นเปอร์เซ็นต์รายเดือนที่มากที่สุด นับตั้งแต่เดือนก.ค. 2565

 

การซื้อขายของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเป็นไปอย่างผันผวน โดยดาวโจนส์ปิดบวกเล็กน้อย ขณะที่ดัชนี S&P 500 และดัชนีแนสแดค ปิดในแดนลบ เนื่องจากนักลงทุนจับตาสถานะก่อนการรายงานดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ของสหรัฐฯในวันนี้ เพื่อประเมินแนวโน้มเงินเฟ้อและทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด

 

ทิม กริสคีย์ (Tim Ghriskey) นักวิเคราะห์จาก Ingalls & Snyder กล่าวว่า "การแสดงความคิดเห็นที่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันของเจ้าหน้าที่เฟด ทำให้ตลาดเกิดความกังวลว่าเฟด อาจจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ ค่อนข้างแข็งแกร่งและมีความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง ส่วนอีกปัจจัยที่ทำให้ตลาดอ่อนแรงลง มาจากการที่นักลงทุนเทขายทำกำไร หลังตลาดพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในเดือนนี้"

 

นายโธมัส บาร์กิน (Thomas Barkin) ประธานเฟดสาขาริชมอนด์ กล่าวว่า เขาไม่มั่นใจว่าเงินเฟ้อของสหรัฐฯ จะปรับตัวลงสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% หรือไม่ และเฟดจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก หากเงินเฟ้อดีดตัวขึ้น ซึ่งความคิดเห็นดังกล่าว สวนทางกับนายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ หนึ่งในสมาชิกคณะผู้ว่าการเฟด ที่กล่าวว่า เฟดน่าจะถึงจุดสิ้นสุดของวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว พร้อมคาดว่า เฟดอาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยได้

 

ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ปรับเพิ่มตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 3 โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัว 5.2% ในไตรมาสดังกล่าว ซึ่งเป็นการเติบโตสูงที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2564 ขณะที่รายงาน Beige Book ของเฟด ซึ่งแสดงภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในแต่ละภูมิภาค แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัวลงเล็กน้อย ภายใต้นโยบายทางการเงินที่เข้มงวดของเฟด

 

ด้านหุ้นของบริษัทต่าง ๆ พบว่าหุ้นไมโครซอฟท์ ปิดลดลง 1% หุ้นเมตา แพลตฟอร์มส์ ร่วงลง 2% หุ้นแอปเปิ้ล ลดลง 0.5% หุ้นอัลฟาเบท ร่วงลง 1.6% ขณะที่หุ้นเจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ปิดเพิ่มขึ้น 9.4% หลังบริษัทประกาศซื้อหุ้นคืนมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเป็น 33%

 

 

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh