ข่าวหุ้นล่าสุด

"หัวเว่ย"ลดพนักงานในสหรัฐฯ หลังได้รับผลกระทบจากการถูกขึ้นบัญชีดำ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 62 10:32 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน มีแผนที่จะลดพนักงานครั้งใหญ่ในสหรัฐฯ หลังถูกรัฐบาลสหรัฐฯกดดันอย่างหนัก จากรายงานของ CNBC เมื่อคืนที่ผ่านมา

  โดยมีการคาดการณ์ว่าการปลดพนักงานครั้งใหญ่ของหัวเว่ยในครั้งนี้ จะมุ่งเป้าไปที่บริษัท Futurewei Technologies บริษัทด้านวิจัยและพัฒนาของหัวเว่ยซึ่งตั้งฐานอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีพนักงานอยู่ที่ 850 คน ซึ่งทำหน้าที่ส่วนใหญ่ในการเก็บข้อมูลใน แล็ปปฏิบัติการหลายแห่งในสหรัฐฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในรัฐใหญ่อย่าง เทกซัส , แคลิฟอร์เนีย และ วอชิงตัน

โดยในเบื้องต้นนั้นยังไม่มีการระบุว่ามีพนักงานที่ให้ออกจากงานในครั้งนี้แต่คาดว่าจะมีการมากกว่า 100 คนทีได้รับผลกระทบจากการปรับลดพนักงานในครั้งนี้ ขณะที่พนักงานที่เป็นชาวจีนจะยังได้โอกาสทำงานต่อ แต่ต้องกลับไปทำงานใน สำนักงานใหญ่ที่ประเทศจีน

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ หัวเว่ย ปรบลดพนักงานในครั้งนี้ คงไม่พ้นการที่ระธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ใส่ชื่อหัวเว่ยเอาไว้ในบัญชีดำ ห้ามให้หัวเว่ยทำการค้ากับบริษัทจากสหรัฐฯ จนกว่าจะได้รับอนุญาติ ซึ่งแม้ในการประชุม G20 ผู้นำสหรัฐฯผ่อนคลายมาตรการลงด้วยการให้บริษัทของสหรัฐฯ สามารถทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้ หากเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีความเสี่ยงจะเป็นภัยคุกคามสหรัฐฯ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด