ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ หวั่น travel bubble ถูกเลื่อนยาว เป็นลบต่อหุ้นการบิน-ท่องเที่ยว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ก.ค. 63 9:50: น.

  บล.เคทีบี (ประเทศไทย) หวั่นไทยอาจเลื่อนการเปิดให้เดินทางระหว่างประเทศเต็มรูปแบบ (จากเดิม ส.ค.) เป็นลบต่อหุ้นการบิน-ท่องเที่ยว จะฟื้นตัวช้า จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ระลอก 2 เริ่มดีขึ้น

  บทวิเคราะห์หลักทรัพย์ จาก บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่าจากข่าวสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) คาดว่า Travel Bubble อาจต้องเลื่อนเวลาออกไประยะยาว หลังประเทศเจรจาจับคู่ประสบปัญหาการระบาดของโควิดระลอก 2 นั้น ถือเป็นลบจากข่าวดังกล่าว จากเดิมที่ประเมินว่าในเดือน ส.ค.อาจมีการผ่อนคลายให้มีการเปิดให้บริการการบินระหว่างประเทศในลักษณะ ดังกล่าวในบางประเทศได้

       ดังนั้นการเลื่อน Travel Bubble ออกไปจะส่งผลให้แนวโน้มผลการดำเนินงานกลุ่มสายการบินและท่องเที่ยวจะฟื้นตัวช้าจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ระลอก 2 เริ่มดีขึ้น

  ประเมินว่าราคาหุ้นกลุ่มสายการบินยังมีความเสี่ยงที่จะปรับตัวลงจากการเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ยังล่าช้า และผลการดำเนินงานไตรมาส 2 และ3  ที่จะขาดทุนมาก โดย AAV ยังแนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 1.65 บาท และ AOT ยังแนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 59.00 บาท

  ส่วนกลุ่มท่องเที่ยว คาดหากยังไม่มีการเปิดประเทศจะต้องหันมาพึ่งพานักท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก ซึ่งจะไม่สามารถชดเชยกับรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ ดังนั้นมีโอกาสสูงมากที่จะเห็นผลการดำเนินงานในปีนี้จะขาดทุนทุกไตรมาสได้ จากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มเห็นเป็นกำไรได้ในไตรมาส 4

  ทั้งนี้ ยังคงน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มท่องเที่ยวเป็น “เท่ากับตลาด” ไม่มี Top Pick

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด