ข่าวหุ้นล่าสุด

BoE มีมติขึ้นดบ. 0.50% สู่ 1.75% เตือนศก.อังกฤษอาจถดถอยในระยะยาว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 11:04 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 8-1 เสียง ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% สู่ระดับ 1.75% ในการประชุมนโยบายการเงินของ BoE ที่มีขึ้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย นับเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุดในรอบ 27 ปี ตั้งแต่ปี 1995

   BoE กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ มีเป้าหมายสำคัญคือการต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ หลังจากอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษ เพิ่มขึ้นแตะระดับ 9.4% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 40 ปี ซึ่งคณะกรรมการของ BoE จำเป็นต้องใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดเพื่อทำให้เงินเฟ้อชะลอตัว

  นอกจากนี้ BoE ยังได้เตือนว่าเศรษฐกิจของอังกฤษกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งอาจยาวนานมากกว่า 1 ปี ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น โดย BoE ได้ให้คำมั่นว่าพร้อมที่จะใช้มาตรการทางการเงินที่เข้มงวดในอนาคต หากเงินเฟ้อของอังกฤษสูงกว่าเป้าหมายที่ได้วางไว้

   BoE ยังได้คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 13.3% ในเดือนต.ค. เนื่องจากราคาก๊าซที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเตือนว่าราคาสินค้าจะเพิ่มขึ้นตลอดปี 2023 ซึ่งจะทำให้วิกฤตค่าครองชีพทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้ประชาชนมีรายได้ลดลงมากที่สุดในรอบ 60 ปี

   ทั้งนี้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ BoE ดังกล่าว ทำให้ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงอ่อนค่าลงแตะระดับ 1.2066 ปอนด์/ดอลลาร์ หรือลดลง 0.7% ในการซื้อขายที่มีขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา

        อย่างไรก็ตามนายแอนดรูว เบลีย์ ผู้ว่าการ BoE กล่าวว่า การที่ค่าเงินปอนด์อ่อนค่าลงไม่ใช่วิกฤตสำหรับเศรษฐกิขอังกฤษในขณะนี้ ซึ่ง BoE ได้จับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจต่อไป

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh