ข่าวหุ้นล่าสุด

ซาอุฯเผย อาวุธของอิหร่านถูกใช้โจมตีโรงงานผลิตน้ำมัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 10:18 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย ได้เผยรายงานเบื้องต้นจากเหตุการณ์โดรนไม่ทราบฝ่ายได้เข้าโจมตี โรงงานผลิตน้ำมันของบริษัทอารามโก้ เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งบ่งบอกว่ามีโรงกลั่นน้ำมันหนึ่งแห่งที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธของอิหร่าน

  โดย พันเอกเตอร์กี อัล-มัลกี โฆษกของกลุ่มพันธมิตร กล่าวว่า การตรวจสอบยังคงดำเนินต่อไป เพื่อหาจุดปล่อยโดรนดังกล่าว แต่ยืนยันว่าการโจมตีดังกล่าวไม่ได้มาจาก เยเมนตามที่กลุ่มกบฎฮูตี กล่าวอ้าง อีกทั้งโครนดังกล่าวเป็นโดรนที่ใช้บังคับในระยะไกลที่มีเครื่องยนต์ที่ซับซ้อนกว่าจึงไม่น่าใช่ฝีมือของกลุ่มฮูตี และทางกลุ่มพันธมิตรจะทำการสืบสวนเพื่อหาจุดเริ่มต้นของการโจมตีต่อไป

  ขณะที่ในส่วนของราคาน้ำมันดิบโลกในสัปดาห์นี้นั้นมีการปรับตัวเพิ่มหลังเปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันปรับเพิ่มสูงขึ้น 12% ซึ่งผลมาจากจากโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันลดลงไปถึง 5% ยอดการผลิตน้ำมันทั่วโลก

  อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกวันนี้มีการปรับราคาลงเล็กน้อย โดยสัญญาน้ำมันดิบ เวสต์เทกซัส (WTI) เมื่อเวลา 10:00 น.อยู่ที่ 61.80 ดอลลาร์ต่อหนึ่งบาร์เรล ลดลง 1.56% ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ อยู่ที่ 68.16 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ลดลง 1.27% ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาลดลงมานั้นมาจากการที่ ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ได้ประกาศใช้น้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) เพื่อรักษาอุปทานน้ำมันในตลาดโลก

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด